Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 11/1/2017 23:59

Mỹ thử nghiệm UAV siêu nhỏ bay theo đàn như châu chấu

Lầu Năm Góc có thể sớm sử dụng “châu chấu” phiên bản thế kỷ 21 đến tấn công kẻ thù.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực hiện một cuộc thử nghiệm hồi tháng 10.2016 tại bang California ở Mỹ, với sự tham gia của 103 máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ Perdix. Chúng đã được phóng đi từ ba máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet

Các UAV Perdix có chiều dài 16cm và được trang bị hệ thống truyền và nhận tín hiệu vô tuyến cùng các camera. Mỗi thiết bị có một hệ thống truyền tín hiệu vô tuyến tới các thiết bị khác ở xung quanh để thông báo địa điểm và hướng đi của chúng.

My thu nghiem UAV sieu nho bay theo dan nhu chau chau - Anh 1

Thiết bị bay không người lái Perdix có chiều dài khoảng 16cm.

“Perdix có thể được sử dụng như là mồi để gây nhiễu hệ thống phòng không của kẻ thù hay được trang bị hệ thống phát điện tử để phá tín hiệu radar”, tiến sĩ William Roper, giám đốc Văn phòng các khả năng chiến lược của Lầu Năm Góc nói với hãng tin CBS. “Chúng cũng có thể được sử dụng để truy đuổi các phần tử khủng bố”.

Tờ Washington Post cho rằng các UAV cũng có khả năng mang theo bom dài 15cm. Các nhà chiến lược quân sự hy vọng chúng sẽ có chi phí sản xuất rẻ và vượt qua hệ thống phòng thủ của đối phương nhờ số lượng.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo giúp các nhà khoa học thiết kế các robot có thể hoạt động theo nhóm.

“Perdix không được lập trình như các cá nhân riêng lẻ, chúng là một tổ chức tập thể, chia sẻ một bộ não để đưa ra quyết định và phối hợp với nhau như bầy đàn giống như trong tự nhiên”, ông Roper cho biết.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm