Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 13/12/2018 07:34

Mỹ sẽ sớm thử nghiệm “siêu pháo vũ trụ”

Mỹ sẽ sớm thử nghiệm “siêu pháo vũ trụ”

GD&TĐ - Công ty Green Launch của Mỹ đang có ý định phát triển loại “Pháo vũ trụ” có thể tiếp cận quỹ đạo gần Trái Đất. Theo đó loại pháo mới này có thể tạo ra vận tốc đầu nòng gần tốc độ vũ trụ cấp 1. Các thử nghiệm này sẽ được tiến hành tại bãi thử pháo binh của quân đội Mỹ tại Yum, thuộc bang Arizona.

Trong các cuộc thử nghiệm, công ty Mỹ sẽ sử dụng loại “pháo phóng vệ tinh sử dụng năng lượng hydro”. Khẩu pháo này vẫn còn được giữ lại tại bãi thử từ dự án nghiên cứu khoa học HARP.

Đây là một dự án giữa Mỹ và Canada liên quan đến việc phóng vệ tinh nhân tạo từ Trái Đất lên quỹ đạo tầm thấp.

Dự án được bắt đầu từ năm 1961 và ban đầu chỉ mang tính thuần túy khoa học, sau đó dự án được sự quan tâm từ phía quân đội. Tuy nhiên đến năm 1967, dự án đã sụp đổ.

Hiện nay công ty của Mỹ đang chuẩn bị cho việc tái sử dụng khẩu pháo này, nhằm đưa hàng hóa lên quỹ đạo gần trái đất. Để thực hiện được điều này họ sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến mới, công nghệ này liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu hydro cho quá trình phóng.

Việc phóng mỗi lượt hàng hóa sẽ mất khoảng thời gian từ 60-90 phút. Nhưng theo tính toán của Green Launch thì nó vẫn rẻ hơn hàng chục lần so với sử dụng tên lửa đẩy.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm