Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 18/9/2018 06:50

Mỹ phát triển áo giáp chống đạn thế hệ mới bằng tơ

Mỹ phát triển áo giáp chống đạn thế hệ mới bằng tơ

Công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Michigan, Mỹ đã ký kết hợp đồng với quân đội Mỹ phát triển một loại áo giáp với chất liệu mới có tên gọi Dragon Silk (tơ rồng).

Loại áo giáp mới này nhằm thay thế chất liệu sợi Kevlar vốn đang được sử dụng rộng rãi trong quân đội Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Theo các nghiên cứu, ban đầu ý tưởng thực hiện loại chất liệu cho giáp chống đạn muốn lấy chất liệu từ tơ nhện bởi đây là loại sợi tơ tự nhiên được đánh giá là bền chắc nhất hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh ngay sau đó là tập quán sinh sống của loài nhện sống theo lãnh thổ cũng như việc ăn thịt đồng loại khiến kế hoạch sản xuất gặp khó khăn. 

Mỹ phát triển áo giáp tơ rồng chống đạn thế hệ mới - Ảnh 1.

Do đó, nhóm nghiên cứu đã chuyển hướng bằng việc chèn các gene tơ nhện đặc biệt vào con tằm. Quá trình chăm sóc sau đó cho ra được một loại tơ hỗn hợp có chất lượng tương đương tơ nhện nhưng dễ dàng sản xuất như tơ tằm và gọi tên là tơ rồng.

Mỹ phát triển áo giáp tơ rồng chống đạn thế hệ mới - Ảnh 2.

Trên thực tế, độ bền của chất liệu Kevlar trên các bộ giáp chống đạn là tốt nhất tới thời điểm hiện tại, thậm chí là tốt hơn cả chất liệu tơ rồng. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, Kevlar có độ đàn hồi kém hơn rất nhiều so với tơ rồng, điều này khiến khả năng linh hoạt vận động của binh sĩ giảm đi khá nhiều. 

Theo VTV8

Tin tiêu điểm