Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 8/7/2019 06:10

Mỹ dùng AI để phát triển vũ khí cận chiến

Tác chiến trong đô thị được mô phỏng theo điều khiển của AITác chiến trong đô thị được mô phỏng theo điều khiển của AI

GD&TĐ - Bộ phận nghiên cứu và công nghệ của Lầu Năm Góc đang thử nghiệm công nghệ hỗ trợ AI để các đơn vị chiến đấu cơ động không người lái tổng hợp tín hiệu drone, cảm biến robot, hệ thống dò tìm hỏa lực vũ khí nhỏ và radar trên mặt đất qua đó “loại bỏ” mọi phương án của đối phương và thực hiện tấn công thành công.

Chương trình SQUAD X của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng DARPA đã thử nghiệm với cả CACI và Lockheed Martin có thể lấy thông tin từ các nguồn cấp dữ liệu video của drone, robot chiến đấu mặt đất và cảm biến âm thanh phát hiện nguồn gốc của hỏa lực nhỏ từ đối phương và sử dụng tự động hóa để tổ hợp thành 1 bức tranh thông tin cho các đội trưởng đang chiến đấu.

“Thủy quân lục chiến Mỹ không bao giờ ngừng di chuyển. Chúng tôi muốn tạo ra một hình thức tự động có thiên hướng hành động để giữ tính chủ động. Với sự giám sát của con người, chúng tôi áp dụng hệ thống tham gia tự động”, Trung tá Philip Root, người quản lý chương trình cho SQUAD X trao đổi với truyền thông.

Theo Root, hệ thống này cũng dựa trên radar mặt đất, hệ thống nhắm tầm nhìn đêm và cảm biến quang điện hồng ngoại để thông báo cho các đơn vị mặt đất đang chiến đấu. Ví dụ, nếu radar mặt đất có thể xác định được sự di chuyển của đối phương ở một khoảng cách nhất định; tiếp theo, một drone gần đấy có thể thu thập nguồn cấp dữ liệu video và hợp nhất thông tin mục tiêu với các cảm biến khác, cho binh sĩ một hình ảnh chiến đấu hoàn chỉnh trong vài giây. Điều này giúp họ đỡ mất thời gian phân tích lượng dữ liệu nhiều quá mức từ các nguồn khác nhau.

Hệ thống của CACI, theo các nhà phát triển DARPA, phụ thuộc vào các đổi mới trong tần số RF; Hệ thống Lockheed liên quan đến việc tổng hợp cảm biến và thông tin nhắm mục tiêu.

Các tài liệu từ Văn phòng Công nghệ Chiến thuật của DARPA cung cấp thêm chi tiết về các mục tiêu và công nghệ tập trung vào SQUAD X. Một trong những mục tiêu chính của nó được mô tả là trải dài từ các công nghệ động học như súng và cảm biến nhắm mục tiêu - đến chiến tranh điện tử và lĩnh vực không gian mạng.

SQUAD X, theo DARPA, cho phép đội súng trường công kích các mối đe dọa một cách chính xác từ khoảng cách tới 1.000 mét, đồng thời duy trì khả năng tương thích với các hệ thống vũ khí bộ binh và hạn chế các yếu tố con người... và cũng vận dụng công nghệ phi động lực cho phép đội súng trường phá vỡ sự chỉ huy và kiểm soát, liên lạc và khả năng sử dụng vũ trang thông minh của phe địch trong phạm vi vượt quá 300 mét với tốc độ hoạt động tương thích với đội hình.

Mặc dù thường được thử nghiệm hoạt động thực địa ở các khu vực đô thị trong đó các bức tường và tòa nhà có thể gây cản trở tín hiệu cảm biến, hệ thống SQUAD X đã cho thấy khả năng bắn lựu đạn chính xác đầu tiên của nó.

Lựu đạn di chuyển đến một điểm được xác định trong không khí trước khi sử dụng một camera nhỏ để xác định mục tiêu. Sau đó, một người lính hoặc lính thủy có thể ngay lập tức nhìn vào thông tin mục tiêu và hướng dẫn lựu đạn.

Mốc thời gian chính xác cho câu hỏi khi nào nó sẽ đi vào hoạt động vẫn chưa được xác định, có thể là trong một vài năm. Tuy nhiên, DARPA hiện đang hợp tác chặt chẽ với Thủy quân lục chiến và Quân đội Mỹ để đưa hệ thống đến mức hoàn thiện cần thiết để có thể chuyển sang một chương trình chính thức.

Theo Đức Mạnh
Foxnews

Tin tiêu điểm