Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 11/3/2017 19:07

Mỹ chế tạo robot có thể điều khiển bằng não người

Mỹ chế tạo robot có thể điều khiển bằng não người

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công robot có thể tự khắc phục sai sót bằng cách đọc tín hiệu phản hồi từ não người.

Công ty Rethink Robotics, Mỹ, chế tạo thành công robot công nghiệp Baxter có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như xếp hàng hóa, chăm sóc máy móc, đóng gói và vận chuyển vật liệu, theo Red Orbit. Điều đặc biệt là Baxter có khả năng đọc trí não con người để xác định xem nó có làm sai điều gì hay không.

Baxter sử dụng hệ thống được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Trí thông minh Nhân tạo & Khoa học Máy tính (CSAIL) thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Boston, Mỹ.

Robot sẽ quét não một cộng tác viên là con người để có được thông tin phản hồi về hiệu suất hoạt động của nó, cho phép nó sửa lỗi mà không cần thêm bất kỳ yếu tố đầu vào vật lý nào. Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của MIT hôm 6/3.

Wired giải thích cách robot Baxter hoạt động thông qua thí nghiệm. Ví dụ, khi Baxter nhặt một lọ sơn phun và di chuyển nó tới gần hộp ghi nhãn "hộp đựng cuộn dây", Baxter phát hiện ra lỗi của mình nhờ đọc sóng não của người quan sát ngồi gần đấy.

Sau đó, robot điều chỉnh cánh tay để đặt lọ sơn vào đúng hộp ghi nhãn "hộp đựng sơn". Nếu nhận được phản hồi tích cực do làm đúng, biểu hiện mặt của robot thay đổi thành hình mặt cười.

Về bản chất, Baxter nhận thông tin phản hồi để sửa lỗi nhờ sử dụng tín hiệu điện não (EEG). Khi người quan sát thấy lỗi của robot, não tạo ra một tín hiệu đặc trưng gọi là tín hiệu điện liên quan đến lỗi (ErrP). Robot nhận biết các tín hiệu này để tiếp tục hành động hoặc thay đổi hành vi.

"Chúng tôi giải mã các tín hiệu ErrP từ người điều khiển robot theo thời gian thực khi nó thực hiện nhiệm vụ lựa chọn vật thể. Đây có thể là cách mới để robot nhận biết thông tin phản hồi từ con người", nhóm nghiên cứu viết trên trang web của MIT.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm