Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 4/7/2019 08:27

Mỹ: Cá vàng cảnh làm đảo lộn hệ sinh thái sông nước

Một con cá vàng “khổng lồ” bị bắt trên sông NiagaraMột con cá vàng “khổng lồ” bị bắt trên sông Niagara

GD&TĐ - Cá vàng được thả trong tự nhiên có thể phát triển lớn hơn đáng kể so với cá bị nuôi nhốt trong bể. Một con cá vàng khổng lồ gần đây đã bị bắt ở sông Niagara tại New York (Mỹ). Con cá vàng này có lẽ là vật nuôi trong nhà bị vứt bỏ và có thể đã được thả ra bất hợp pháp hoặc sống sót sau một tai nạn do khách quan nào đó.

Buffalo Niagara Waterkeeper (BNW), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để bảo vệ và khôi phục lưu vực sông Niagara và hồ Erie đã bắt và chụp được ảnh con cá vàng khổng lồ trong kênh Black Rock, một nhánh của con sông chính, chia sẻ hình ảnh trong một bài đăng trên Facebook vừa qua.

Trong ảnh, Marcus Rosten, một nhân viên của tổ chức này đã bồng con cá bằng hai tay; họ đo được chiều dài của con “thủy quái” này là 14 inch (36 cm), theo thông tin từ bài đăng.

Một con cá vàng lớn hơn nữa đã bị bắt ở hồ Tahoe của California vào năm 2013; nó nặng hơn 2 kg và dài gần 2 feet (61 cm).

Cá vàng (Carassius auratus auratus) có nguồn gốc từ Đông Á và thuộc họ cá chép. Chúng thường đạt chiều dài khoảng 1 - 2 inch (3 - 5 cm) khi sống trong bể cá hoặc bể cá nhỏ và lớn nhất cũng chỉ phát triển đến khoảng 6 inch (15 cm) trong điều kiện nuôi nhốt, theo Bộ Bảo tồn Môi trường New York (DEC) cho biết.

Nhưng khi cá vàng được thả ra sông suối, chúng thường dài từ 12 - 14 inch (31 - 36 cm). Lần đầu tiên phát hiện cá vàng trong đường thủy của New York là vào năm 1842; hơn một chục tiểu bang khác cũng ghi nhận sự xuất hiện của cá vàng ở các sông suối vào cuối thế kỷ 19, theo khảo sát địa chất Hoa Kỳ. Ngày nay, cá vàng có thể được tìm thấy ở các tuyến đường thủy trên khắp tiểu bang New York, “kết quả của việc thả thú cưng bất hợp pháp hoặc những con cá may mắn trốn thoát khỏi thùng mồi”, theo báo cáo của DEC cho biết.

Cá có thể sống quanh năm trong lưu vực hồ Erie và cá vàng sinh sản rất nhanh; một số ít cá vàng được thả vào hồ Colorado vào năm 2012 đã nhân lên con số trong hàng nghìn chỉ ba năm sau đó.

Cá vàng xâm lấn cạnh tranh trực tiếp với cá bản địa và với số lượng lớn, chúng làm đảo lộn sự đa dạng sinh học tự nhiên của môi trường nước ngọt dễ bị tổn thương, đại diện BNW trao đổi với Live Science trong một báo cáo trực tuyến.

“Các loài xâm lấn dưới nước không thuộc tự nhiên của Ngũ đại hồ ở Mỹ như loài cá vàng này là mối đe dọa thường trực đối với sức khỏe của quần thể động vật hoang dã bản địa và môi trường sống của chúng”, đại diện BNW nói.

Trên tất cả các hồ lớn, quần thể cá vàng được ước tính sẽ có hàng chục triệu con, theo bài đăng của BNW trên Facebook.

Theo Đức Mạnh
Livescience

Tin tiêu điểm