Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 12/12/2015 11:00

Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking

Kho báu vàng bạc giá trị từ thời Viking gồm hơn 200 hiện vật như tiền xu, vàng thỏi, đồ trang sức có niên đại vào khoảng những năm 870.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 1 Được khai quật tại Watlington, Oxfordshire, Anh, kho báu vàng bạc vô giá từ thời Viking đã hé lộ những manh mối giá trị về Alfred Đại đế của Vương quốc Wessex với Vua Ceolwulf II của Mercia đã liên minh với nhau để cùng chiến đấu chống lại sự tấn công của người Viking. Những hiện vật cổ xưa này được trưng bày tại Bảo tàng Anh ở London.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 2 Nhiều đồng tiền xu trong kho báu giá trị trên được đúc dưới thời Alfred Đại đế trị vì Vương quốc Wessex (871 - 899). Một số đồng xu khác được đúc dưới thời gian trị vì của Vua Ceolwulf II của Mercia (874 - 879).
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 3 Các chuyên gia tìm thấy 3 loại tiền xu được đúc dưới thời Vua Ceolwulf II.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 4 James Mather, 60 tuổi, thợ săn kho báu đã phát hiện ra kho báu Viking giá trị trên. Trong ảnh là ông Mather bên máy dò kim loại tìm kho báu.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 5 Nhiều loại trang sức và vàng thỏi của người Viking cũng được tìm thấy tại đây.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 6 Vòng đeo tay cổ xưa.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 7
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 8 Các chuyên gia suy đoán kho báu này có thể hé lộ nhiều thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa vương quốc Mercia và Wessex thời kỳ đó.
Mục kích kho báu vô giá từ thời Viking - ảnh 9 Kho báu có niên đại vào giữa những năm 890 này được đánh giá là khá lớn và có ý nghĩa quan trọng khi giới chuyên gia chưa phát hiện nhiều hiện vật có niên đại vào khoảng thời gian trên. Đây là một trong những cuộc khai quật kho báu của người Viking đáng chú ý kể từ năm 1997. Trong ảnh là một số đồ trang sức.

Theo tienphong

Tin tiêu điểm