Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 29/6/2017 10:45

Mối nguy tiềm ẩn của tiểu hành tinh sắp hướng về Trái đất

Hình ảnh minh họa của NASAHình ảnh minh họa của NASA

GD&TĐ - Va chạm với các tiểu hành tinh là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta. Rất may là các nhà khoa học có thể dự đoán chính xác thời gian và địa điểm chúng xuất hiện cũng như khoảng cách với Trái đất.
 

Một tiểu hành tinh lớn có tên 99942 Apophis được dự đoán sẽ bay rất gần Trái đất vào năm 2029 và chuyến bay đó có thể xác định số phận hành tinh của chúng ta trong một tương lai không xa.

“Chúng ta có thể loại bỏ được một vụ va chạm vào lần tiếp cận gần nhất tiếp theo với Trái đất” – Nhà thiên văn học Alberto Cellino nói với hãng tin Astrowatch – “Nhưng sau đó quỹ đạo Trái đất sẽ bị thay đổi theo cách mà bây giờ không thể dự đoán đầy đủ được, do đó chúng ta không thể biết trước những gì sẽ xảy ra sau đó”.

Vào năm 2029, tiểu hành tinh Apophis sẽ bay rất gần, chỉ cách bề mặt Trái đất khoảng 32.000 km. Theo tiêu chuẩn của vũ trụ, khoảng cách này là rất gần và dự đoán nó sẽ làm thay đổi trọng lực của Trái đất, từ đó khiến đường đi của Apophis khi đó càng khó dự đoán.

Mối đe dọa từ Apophis đặc biệt nghiêm trọng vì kích cỡ to lớn của nó. Tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 0,4km và mọi vụ va chạm với hành tinh của chúng ta đều có nguy cơ gây ra thiệt hại thảm khốc dù với bất kỳ kích cỡ nào. Các nhà khoa học đã dự đoán tác động tiềm ẩn của sự việc này và cho rằng tiểu hành tinh có năng lượng khoảng 750 megaton. So sánh với sự kiện Tunguska, trong đó thiên thạch đã san phẳng một khu rừng rộng lớn ở Siberia (Nga) chỉ có năng lượng là 10 megaton.

Hải Yến
Theo Fox News

Tin tiêu điểm