Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 22/3/2017 14:07

Microsoft làm riêng phiên bản Windows 10 cho chính phủ Trung Quốc

Hãng phần mềm phải chỉnh sửa hệ điều hành Windows 10 để làm hài lòng chính phủ Trung Quốc nếu muốn hoạt động tại thị trường này.

Đối với Microsoft, thị trường Trung Quốc từ lâu vừa là "nỗi thèm khát" nhưng cũng đồng thời là cái gai khó chịu. Hệ điều hành Windows XP bị ăn cắp bản quyền nhan nhản tại đây. Chính phủ Trung Quốc cũng không ưa gì hãng phần mềm Mỹ.

Trong cả thập niên vừa qua, Trung Quốc tìm cách thay thế hoàn toàn Windows bằng cách tự phát triển một hệ điều hành riêng có tên Red Flag (về bản chất là một biến thể của Linux). Chưa hết, chính phủ Trung Quốc còn phát triển cả công cụ văn phòng để tránh phải dùng Microsoft Office (có tên RedOffice - một biến thể của ứng dụng văn phòng miễn phí OpenOffice).

Hồi 2014, hệ điều hành Windows 8 của Microsoft cũng bị cấm cài trên các PC của chính phủ nước này do những lo ngại các vấn đề về bảo mật. Tất cả gần như chống lại mọi cố gắng của Microsoft nhằm thâm nhập thị trường béo bở nhất thế giới này.

Microsoft lam rieng phien ban Windows 10 cho chinh phu Trung Quoc - Anh 1

Tuy nhiên, Microsoft - với việc hợp tác cùng Nhóm Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) - đang chuẩn bị để khởi động lại mối quan hệ với Bắc Kinh bằng một phiên bản Windows 10 đặc biệt, đã được chỉnh sửa, dành riêng cho chính phủ của quốc gia tỷ dân này.

CETC, nhóm chịu trách nhiệm phát triển công nghệ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc, sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh với Microsoft có tên C&M Information Technology. Hệ điều hành mới do liên doanh này tạo ra đang được thử nghiệm ở 3 cơ quan chính phủ Trung Quốc. Xiong Qunli, Chủ tịch của CETC tiết lộ rằng, liên doanh mới "đang bắt đầu quá trình bán hàng" với chính phủ.

Giống như chính phủ Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã có quyền đánh giá mã nguồn cho mục đích an ninh vào năm 2003. Tuy nhiên, việc cựu nhân viên của CIA Edward Snowden tiết lộ hàng tá bí mật của chính phủ Mỹ đã khiến Trung Quốc có cớ trừng phạt các công ty công nghệ Mỹ hoạt động ở quốc gia này. Liên doanh mới thành lập sẽ cho phép Microsoft có cơ hội thoát lệnh cấm của Trung Quốc đối với nhiều sản phẩm công nghệ Mỹ. Cách đây ít ngày, IBM cũng vừa "lách luật" theo cách này, với việc hợp tác cùng hãng Wanda Group.

Theo ICTNews

Tin tiêu điểm