Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 29/8/2014 23:33

MH370: Chuẩn bị cuộc tìm kiếm quyết liệt dưới biển

MH370: Chuẩn bị cuộc tìm kiếm quyết liệt dưới biển

Việc tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích hồi tháng 3 sẽ tập trung vào phần phía nam của khu vực tìm kiếm hiện tại.
Theo AFP, thông tin mới về MH370 được công bố sau khi dữ liệu vệ tinh được gạn lọc chi tiết hơn. Phó thủ tướng Úc Warren Truss nói: “Khu vực tìm kiếm vẫn như cũ nhưng một số thông tin mà chúng tôi được đề xuất cho thấy khu vực nghi MH370 rơi xa hơn về phía nam”.

Ông nói sau khi MH370 biến mất khỏi màn hình rađa, nhân viên mặt đất của Malaysia Airlines đã tìm cách liên lạc với máy bay thông qua điện thoại vệ tinh nhưng không thành.

“Nhưng các nghiên cứu chi tiết đã giúp lần theo dấu vết cuộc điện thoại và giúp định vị chiếc máy bay cũng như hướng mà nó di chuyển” - ông Truss nói.

Thông báo của ông Truss đưa ra sau khi Úc và Malaysia vừa ký biên bản ghi nhớ ở Canberra vào hôm qua về giai đoạn tiếp theo việc tìm kiếm MH370 mất tích hôm 8-3 với 239 hành khách. Theo đó, hai bên nhất trí chia sẻ chi phí trong giai đoạn tiếp theo được cho là sẽ rất tốn kém, dự kiến đến 48 triệu USD.

MH370 được cho là đã rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương nhưng đến nay mọi cuộc tìm kiếm trên không, trên biển và dưới biển đều không đem lại kết quả.

Các chuyên gia hiện nay đang dùng các dữ liệu kỹ thuật để kết luận khu vực có nhiều khả năng tìm thấy MH370 nhất dưới đáy Ấn Độ Dương. Các chuyên gia cũng đang chuẩn bị cho cuộc tìm kiếm dưới mặt biển quyết liệt hơn, bắt đầu từ tháng sau.

Theo tuoitre

Tin tiêu điểm