Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 9/3/2017 09:07

Mẹo giúp ảnh chụp từ máy ảnh điện thoại 'đẹp như mơ'

Liệu bạn có thể khiến cho bức ảnh chụp bằng smartphone trở nên thực sự nổi bật khi chụp ảnh là một kỹ năng phải mất một thời gian dài để tích lũy.

Có rất nhiều yếu tố để tạo ra một bức ảnh đẹp, chưa kể mỗi người có một phong cách cá nhân riêng. Dù thế nào đi chăng nữa thì có một số cách đơn giản để cải thiện đáng kể chất lượng bức ảnh của bạn mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực.

Meo giup anh chup tu may anh dien thoai 'dep nhu mo' - Anh 1

Nội dung bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách để tạo ra bức ảnh chụp chất lượng tốt nhất bằng điện thoại, áp dụng cho hầu hết các máy ảnh trên smartphone hiện đại nào đang có trên thị trường.

Chọn cách chụp từ trên cao

Chụp từ trên cao là kỹ thuật hướng ống kính chụp từ trên cao xuống, giúp bức ảnh trở nên "ngợp" hơn. Với những bức ảnh này, phần chính mà bạn chụp ảnh sẽ trải dài trong cả khuôn, làm ảnh mượt mà hơn.

Nhìn chung đây là cách chụp khi bạn muốn ghi lại ảnh sau lưng và chỉ có thể chụp bằng cách hạ thấp máy ảnh hướng xuống dưới. Khi chụp, hãy yêu cầu đối tượng hạ thấp vai và đưa cằm ra phía trước.

Điều chỉnh tốc độ màn trập

Điều chỉnh tốc độ màn trập có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong bức ảnh của bạn, điều này phụ thuộc vào lượng ánh sáng có sẵn và hiệu quả của bức ảnh mà bạn mong muốn.

Meo giup anh chup tu may anh dien thoai 'dep nhu mo' - Anh 2

Tốc độ màn trập sẽ giúp cảm biến máy ảnh tiếp xúc với đối tượng trong bao lâu. Một tốc độ màn trập nhanh hơn sẽ giúp nắm bắt các hành động rõ ràng hơn và đóng băng tất cả các chi tiết, nhưng nó cũng có nghĩa bạn phải tăng mức ISO, có thể làm cho hình ảnh nhiễu hơn.

Còn giảm tốc độ màn trập sẽ giúp chụp các đối tượng chuyển động được mượt mà hơn, nhưng khi chụp ảnh bạn phải cẩn thận hơn. Tốc độ màn trập làm cho hình ảnh tạo ra các chuyển động mờ. Hãy chắc chắn bạn đang cầm máy trên tay một cách ổn định, sử dụng chân máy hoặc cơ bản chắc chắn rằng máy không bị rung khi chụp.

Sử dụng nguyên tắc chia ba

Chia các thành phần trong bức ảnh cũng là một phần rất quan trọng, trong đó nguyên tắc chia ba được xem là điều phổ biến nhất mà mọi người nên sử dụng.

Meo giup anh chup tu may anh dien thoai 'dep nhu mo' - Anh 3

Khái niệm này rất đơn giản. Hãy hình dung bạn có thể chia khung hình làm ba, cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Sẽ có một bộ các hình chữ nhật ảo hiển thị trên đó. Nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để đặt đối chính ở một trong các góc có đường giao nhau.

Điều chỉnh ISO

ISO chỉ đơn giản là con số xác định độ nhạy của cảm biến máy ảnh . Việc hạ thấp tiêu chuẩn ISO sẽ lưu ít ánh sáng hơn trong ảnh. Còn khi tăng ISO, hình ảnh của bạn sẽ trở nên sần sùi hơn, nhưng bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn và/hoặc làm cho hình ảnh sáng hơn.

Chụp toàn cảnh

Khi chụp một bức ảnh lớn, thay vì phải chạy một đoạn được dài chỉ để gom tất cả trong một khung cảnh bạn có thể chọn chế độ chụp toàn cảnh (panorama) được trang bị trên khá nhiều smartphone hiện nay.

Meo giup anh chup tu may anh dien thoai 'dep nhu mo' - Anh 4

Ảnh toàn cảnh về cơ bản là sự kết hợp của nhiều hình ảnh lại với nhau. Đây từng là một quá trình phức tạp, nhưng ngày nay mọi thứ đã được thay đổi.

Khai thác chế độ HDR

Trước khi HDR xuất hiện, bạn phải mất nhiều thời gian để chụp những bức ảnh giống hệt nhau ở tốc độ màn trập khác nhau, sau đó kết hợp chúng lại bằng cách sử dụng phần mềm chuyên ngành và tự điều chỉnh tất cả ánh sáng.

Meo giup anh chup tu may anh dien thoai 'dep nhu mo' - Anh 5

Mục đích cuối cùng là máy sẽ nhận được một dải động hơn và tạo ra hình ảnh có độ sáng đồng đều. Các smartphone hiện đại đều có thể thực hiện điều này và bạn có thể tìm thấy tiện ích này trong phần thiết lập của camera.

Theo An Nhiên
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm