Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 13/4/2018 08:29

Máu có màu xanh hay đỏ?

Máu có màu xanh hay đỏ?

GD&TĐ - Liếc nhìn cổ tay và thật dễ hiểu tại sao mọi người lại nghĩ máu họ là màu xanh lam. Rốt cuộc, các tĩnh mạch màu xanh. Nhưng máu có màu xanh hay không? Câu trả lời là không.

Máu có màu gì?

Máu của con người chứa hemoglobin, một phân tử protein phứ c tạp trong hồng cầu. Hemoglobin chứa sắt. Sắt phản ứng với oxy, làm máu màu đỏ.

Mặc dù tĩnh mạch có màu xanh khi nhìn qua da, nhưng không phải là máu màu xanh. Lý do tại sao tĩnh mạch có vẻ như màu xanh dương có thể liên quan đến mức oxy trong máu.

Các động mạch truyền máu giàu oxy ra khỏi tim để được sử dụng bởi các cơ quan và các mô trong cơ thể. Sau đó, các tĩnh mạch lại vận chuyển máu sau khi đã dùng oxy trở lại vào tim.

Đó là một lí thuyết phổ biến để giải thích rằng tĩnh mạch có màu xanh vì chúng mang máu thiếu oxy. Nhưng cần nhìn nhận lại rằng máu trong cơ thể con người là màu đỏ bất kể giàu hay thiếu oxy như thế nào, nhưng màu đỏ có thể khác nhau.

Mức hoặc lượng oxy trong máu xác định màu sắc của màu đỏ. Khi máu rời khỏi tim và giàu oxy, nó có màu đỏ tươi. Khi máu trở lại tim, nó sẽ có ít oxy hơn. Nó vẫn đỏ nhưng sẽ tối hơn. Màu đỏ sẫm này kết hợp với việc khi người ta nhìn qua da sẽ chuyển thành màu xanh.

Có loài động vật nào máu xanh hay không?

Tương tự như người, hầu hết động vật cũng có máu đỏ. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ.

Một số loại bạch tuộc, mực, và giáp xác có máu màu xanh. Máu của chúng chứa một lượng đồng cao. Khi đồng phản ứng với oxy, nó sẽ cho máu của chúng có màu xanh.

Màu xanh dương và đỏ không phải là hai màu máu duy nhất tồn tại trong tự nhiên - một số loài động vật có máu màu xanh lá cây.

Thằn lằn bóng, là một loại thằn lằn, có máu xanh do sự tích tụ của biliverdin. Biliverdin và bilirubin là những sản phẩm phụ của gan. Con người cũng tạo ra hai sản phẩm phụ này.

Tuy nhiên, cơ thể con người dẫn biliverdin và bilirubin đến ruột và thông qua hệ thống tiêu hóa sẽ được bài tiết. Thằn lằn bóng không bài tiết biliverdin, do đó nó tích tụ trong cơ thể, làm cho máu xanh.

Lượng máu trong cơ thể là bao nhiêu?

Mọi người đều biết rằng máu là một thành phần thiết yếu của cơ thể con người. Nhưng chỉ có bao nhiêu máu trong cơ thể? Lượng máu chính xác trong cơ thể thay đổi theo kích thước của một người. Một người càng lớn, lượng máu họ có càng nhiều.

Khoảng 7-8 phần trăm trọng lượng của một người là máu. Điều đó có nghĩa là một phụ nữ cỡ trung bình có khoảng gần 5 lít máu và một người đàn ông trung bình khoảng có khoảng 5 lít rưỡi máu.

Mất bao nhiêu máu thì ở mức an toàn?

Nếu một người mất quá nhiều máu, nó có thể dẫn đến tình trạng đe dọa đến mạng sống gọi là sốc xuất huyết.

Nghiên cứu cho thấy cú sốc này thường xảy ra khi một người mất 20% lượng máu của họ.

Các triệu chứng xuất huyết bao gồm chóng mặt, huyết áp thấp và nhầm lẫn. Một bác sĩ sẽ có khả năng điều trị sốc xuất huyết bằng truyền máu.

Theo Dân trí