Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 13/12/2018 06:00

Màn hình điện tử có thể gây tác động lên não bộ trẻ em

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc cha mẹ tránh sử dụng phương tiện kỹ thuật số - ngoại trừ trò chuyện video - ở trẻ dưới 18 - 24 tháng tuổi.Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc cha mẹ tránh sử dụng phương tiện kỹ thuật số - ngoại trừ trò chuyện video - ở trẻ dưới 18 - 24 tháng tuổi.

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện “mô hình khác biệt”, khi quét não những đứa trẻ được ghi nhận thường sử dụng thiết bị thông minh và trò chơi điện tử nhiều. Công bố của các nhà nghiên cứu dựa theo dữ liệu ban đầu từ một cuộc điều tra quy mô lớn đang diễn ra tại Mỹ.

Những số liệu công bố đầu tiên thuộc dự án nghiên cứu trị giá 300 triệu USD, được Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thực hiện cho thấy: Trẻ em từ 9 - 10 tuổi sử dụng hơn 7 giờ đồng hồ mỗi ngày cho các thiết bị màn hình sẽ có dấu hiệu mỏng vỏ não sớm. Đây là lớp ngoài cùng của não bộ có chức năng xử lý thông tin được hiểu thị đến từ hệ giác quan.

“Chúng tôi không biết liệu hiện tượng này có phải do tác động của thời gian nhìn màn hình. Chúng tôi chưa chắc chắn rằng, liệu nó có gây hại cho trẻ sau này không, nhưng đây cũng là manh mối để các nhà nghiên cứu phải để tâm hơn đến vấn đề lạm dụng thiết bị điện tử có màn hình ngày càng ra tăng ở trẻ” - Tiến sĩ Gaya Dowling, thành viên của NIH làm việc trong dự án giải thích về những phát hiện đầu tiên trước giới truyền thông.

“Những gì chúng tôi có thể nói sau quá trình nghiên cứu là não của trẻ em sử dụng màn hình nhiều sẽ trông như thế này. Và đây không chỉ là mô hình duy nhất được phát hiện” - TS Dowling khẳng định.

Dữ liệu của NIH trên Chương trình tin tức CBS cũng cho thấy: Trẻ em sử dụng màn hình hơn 2 tiếng mỗi ngày đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ và lý luận.

Theo thông tin từ NIH, cuộc nghiên cứu bao gồm quá trình chụp quét não 4.500 trẻ em, nhằm chứng minh xem thời lượng ngồi nhìn vào màn hình có gây nghiện hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần nhiều năm nữa để có thể hiểu và phát hiện ra những tác động tiêu cực mang tính lâu dài của màn hình điện tử đến đời sống con người, nhất là với trẻ em thời công nghệ.

“Theo nhiều cách, mối quan tâm mà các nhà điều tra như tôi có là, chúng ta đang ở giữa một chương trình thí nghiệm tự nhiên, không kiểm soát có thể tác động đến thế hệ tương lại” - Dimitri Christaki, tác giả chính của bài hướng dẫn gần đây nhất về thời gian ngồi màn hình của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, phát biểu trên chương trình 60 phút của kênh truyền hình CBS.

Dữ liệu ban đầu của cuộc nghiên cứu sẽ bắt đầu được công bố vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, ngay bây giờ, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh hoàn toàn việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số - trừ việc trò chuyện qua video - ở trẻ trong độ tuổi từ 18 - 24 tháng. 

Theo Lê Đức
AFP

Tin tiêu điểm