Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 25/4/2017 22:07

Mách bạn cách xử lý khi smartphone Android chạy chậm

Mách bạn cách xử lý khi smartphone Android chạy chậm

Smartphone cũng giống như máy tính vậy, khi bạn sử dụng được một thời gian bạn sẽ thấy hiện tượng thiết bị chạy chậm lại.

Đặc biệt là đối với những smartphone thuộc phân khúc giá rẻ hay tầm trung. Khi đó, những người dùng cần phải làm gì để hạn chế sự bực bội khi điện thoại chạy chậm?

Điều người dùng mong muốn là làm sao để những chiếc smartphone hoạt động tốt như khi mới mua. Và dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi.

Khi điện thoại thông minh trở nên hoạt động chậm hơn trước, thông thường vì những lý do sau đây:

1. Có quá nhiều ứng dụng được cài đặt trên điện thoại

2. Số lượng RAM ít hơn nhu cầu sử dụng trên điện thoại của bạn.

3. Bộ nhớ lưu trữ nội bộ (gần như) bị đầy.

Nhưng bạn không cần phải lo lắng, vì có một số cách bạn có thể khắc phục những vấn đề này. Dưới đây là những giải pháp cơ bản:

1. Xóa các ứng dụng không cần thiết trên thiết bị của bạn.

2. Loại bỏ các tiện ích bổ sung (extra widgets) trên màn hình Home của điện thoại.

3. Không để hình nền động mà nên dùng hình nền tĩnh sẽ tiết kiệm bộ nhớ RAM  hơn.

4. Đảm bảo rằng điện thoại của bạn đã cài đặt phiên bản hệ điều hành Android mới nhất.

5. Xóa tất cả các files mà bạn không cần nó phải lưu trữ trên bộ nhớ trong của điện thoại (nhằm tăng không gian bộ nhớ lưu trữ nội bộ).

6. Cố gắng lưu tất cả các dữ liệu của bạn vào thẻ nhớ microSD (nếu điện thoại thông minh của bạn hỗ trợ).

Ngoài các biện pháp cơ bản nêu trên, bạn có thể sử dụng các ứng dụng giúp tăng tốc điện thoại. Có nhiều ứng dụng có thể giúp bạn tăng hiệu suất hoạt động của điện thoại.

Dưới đây là 2 gợi ý của chúng tôi:

* Clean Master: Ứng dụng giúp bạn giải phóng không gian lưu trữ bằng cách tự động làm sạch tất cả các tập tin rác trên smartphone Android của bạn. Ứng dụng cũng có thể giải phóng bộ nhớ RAM. Ngoài ra, nó đi kèm với chức năng chống virus và ứng dụng khóa cho một trải nghiệm người dùng nâng cao.

* Swift Locker: Với Swift Locker, bạn không cần phải nhớ giải phóng không gian lưu trữ và tăng cường hiệu suất cho smartphone của bạn. Mỗi lần bạn mở khóa điện thoại thông minh, chức năng tăng cường của Swift Locker sẽ tự động làm điều đó.

Ngoài ra, còn một số hiểu nhầm nhiều người thường nghĩ giúp tăng tốc cho smartphone, nhưng thực tế lại không phải vậy bao gồm:

1.  Cài các ứng dụng giúp tăng tốc RAM: Tuy nhiên, thực tế, nền tảng Android được xây dựng dựa trên một kiến trúc đồng nhất, và luôn sử dụng toàn bộ lượng RAM có trên thiết bị, để gán chúng vào các thao tác ứng dụng, tính năng sẵn có.

Chính vì thế nếu bạn sử dụng một chương trình dọn RAM, rất có thể nó sẽ gây xung đột với nhiều phần mềm khác, và khiến chúng không tải được toàn vẹn, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng bị "văng" ứng dụng.

2. Thẻ nhớ SD giúp tăng tốc cho smartphone. Nhìn chung, thẻ nhớ gần như không ảnh hưởng gì tới hiệu năng xử lý, nhưng nó cũng chẳng hề giúp chiếc smartphone của bạn chạy nhanh hơn như nhiều người vẫn lầm tưởng.

3. Giữ cho bộ nhớ lưu trữ nội bộ trống càng nhiều thì máy càng chạy nhanh. Trên thực tế, chỉ khi bộ nhớ của thiết bị gần đầy, thì máy sẽ hoạt động chậm hơn. Nhưng chỉ cần giữ cho bộ nhớ "không đầy" là bạn đã có thể đảm bảo được tốc độ 100% cho thiết bị.

4. Can thiệp vào tùy chỉnh của nhà phát triển giúp smartphone hoạt động nhanh hơn. Việc can thiệp sâu hơn vào hệ thống để loại trừ bớt khoảng thời gian trễ trên giao diện người dùng trên thực tế lại chỉ “đánh lừa” cảm giác của người dùng chứ không hề có tác động gì tới tốc độ thực của smartphone.

5. Cài đặt một bộ ứng dụng launcher khác. Trên thực tế việc cài thêm các bộ launcher và ứng dụng đi kèm chủ yếu là từ các bên thứ 3, người dùng cũng có khả năng gặp phải những xung đột phần mềm, bị làm phiền bởi quảng cáo (nếu dùng các bản miễn phí), hoặc thậm chí là khiến hệ thống hoạt động chậm chạp hơn chứ không hề giúp tăng tốc hệ thống.

Theo XHTT

Tin tiêu điểm