Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 15/10/2015 07:30

Lý giải về sự xuất hiện của ảo giác

Theo một nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học Anh công bố trong “Lễ kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ” cho biết rằng, ảo giác xảy ra ở bộ não con người bằng cách sử dụng những hình ảnh, thông tin có trước và đưa ra các dự đoán ngay sau đó.

"Có một bộ não sẽ tiên đoán làm cho chúng ta tư duy hiệu quả hơn trong việc tạo ra một bức tranh mạch lạc trong một thế giới mơ hồ và phức tạp. Nhưng chính khả năng này lại là nguyên nhân gây ra ảo giác, " Paul Fletcher, một giáo sư tại Khoa Tâm thần học tại Đại học Cambridge cho biết.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff, cùng làm việc với các đồng nghiệp từ Đại học Cambridge, đã nghiên cứu một nhóm 18 người bị các dấu hiệu của rối loạn tâm thần ở giai đoạn đầu và 16 người khỏe mạnh. Tất cả họ được yêu cầu nhìn vào một tấm hình màu đen trắng, không rõ ràng và yêu cầu tìm hình người trên tấm hình. 

Sau đó, họ được thấy tấm hình màu bản gốc rồi quay trở lại với tấm ảnh ban đầu. Kết quả là những người bị rối loạn tâm thần có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người khỏe mạnh. 

Họ đã ghi nhớ được hình người trên tấm hình màu và sau đó liên tưởng sang bức ảnh đen trắng rồi tìm ra vị trí hình người trên tấm hình đen trắng đó, nhưng những người khỏe mạnh lại không thể làm được điều này.

Kết quả thu được sẽ giúp các bác sĩ nghiên cứu chẩn đoán dấu hiệu rối loạn tâm thần ở giai đoạn sớm nhất, xác định những đối tượng có thiên hướng rối loạn tâm thần.

Theo laodong