Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 28/2/2019 22:27

Lối đi mới của “tiền ảo”

Tiền ảo đang tìm mọi cách để vớt vát lại lòng tinTiền ảo đang tìm mọi cách để vớt vát lại lòng tin

GD&TĐ - Một số sàn giao dịch tiền điện tử (hay còn gọi là “tiền ảo”) đã tiến gần hơn tới các thị trường chính thống bằng cách mua các công ty niêm yết, gây quỹ và trở thành một phần trong thế giới dịch vụ tài chính để vớt vát lại lòng tin nhất định.
 

Trong thỏa thuận gần đây, đại lý môi giới tiền điện tử Voyager Digital của Mỹ đã “niêm yết cửa sau” với Sở Giao dịch chứng khoán Toronto, sau khi mua lại quyền kiểm soát của Công ty Khai thác khoáng sản UC Resources.

Các giao dịch kiểu này, hay còn gọi là sáp nhập ngược, cho phép các công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng mà không cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt của đợt chào bán công khai ban đầu (IPO).

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) là cơ quan quản lý quốc gia lớn duy nhất cho đến nay đã xây dựng khuôn khổ dứt khoát để chi phối tài sản kỹ thuật số và các nền tảng nơi chúng được giao dịch.

Tháng 1 vừa qua, OKC Holdings, một công ty kiểm soát bởi Star Xu, nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử OKCoin mua 60,5% cổ phần của LEAP Holdings - 1 công ty xây dựng đã niêm yết của Hồng Kông với giá là 484 triệu dollar Hồng Kông. Vài ngày sau đó, nhà sáng lập của sàn giao dịch điện tử Hàn Quốc Bithumb công bố kế hoạch “niêm yết cửa sau” với Mỹ thông qua việc mua lại Blockchain Industries.

Năm 2018, các nhà đầu tư bao gồm đồng sáng lập của nhà sản xuất phần mềm trao đổi tiền điện tử ANX International đã mua cổ phần kiểm soát tại công ty tiếp thị đã niêm yết ở Hồng Kông Branding China, trong khi Huobi, một sàn trao đổi có trụ sở tại Singapore mua lại 72% cổ phần của công ty điện lực được niêm yết của Hồng Kông Pantronics Holdings.

Voyager cho biết cổ phiếu niêm yết có thể giúp tăng trưởng quỹ. “Trở thành một công ty đại chúng cho phép Voyager hoạt động với tính minh bạch mà thị trường tiền điện tử xứng đáng nhận được từ các tổ chức của nó”, Steve Ehrlich, CEO của Voyager công bố.

Cả Huobi và OKCoin đều không đưa ra chi tiết về kế hoạch thỏa thuận dự định của họ. ANX International vẫn tách biệt với Tập đoàn BC, nhưng kể từ khi thay đổi quyền sở hữu, đơn vị niêm yết đã bắt đầu các kinh doanh mới bao gồm nền tảng trao đổi và giao dịch tài sản kỹ thuật số. Phát ngôn viên của BC Group cho biết việc giao dịch công khai đã mang đến cho khách hàng thêm sự tự tin.

Các chuyên gia về tiền điện tử cho biết các thỏa thuận có thể giúp ngành công nghiệp đạt được sự chấp nhận chính thống lớn hơn. Danh tiếng của tiền điện tử và đặc biệt là các sàn giao dịch đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lo ngại về sự biến động giá cả và các cách sử dụng khả thi để rửa tiền bên cạnh các vụ hack tai tiếng và sự cố cơ sở hạ tầng.

Năm 2018, văn phòng tổng chưởng lý New York cảnh báo rằng một số sàn giao dịch tiền điện tử đã bị ảnh hưởng bởi sự giám sát thị trường kém và xung đột lợi ích lan rộng, cho biết một số có thể đang hoạt động bất hợp pháp.

Thị trường tiền điện tử lên đến đỉnh điểm vào cuối năm 2017, khi khối lượng giao dịch tăng mạnh và bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất, đạt giá trị trên 20.000 USD. Giá của Bitcoin đã giảm hơn 80% kể từ đó và khối lượng giao dịch cũng đã giảm.

Theo Đức Mạnh
Reuters, Japantoday

Tin tiêu điểm