Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 20/9/2015 07:30

Loài dơi trị giá tới hàng tỷ USD

Con số ấn tượng 1 tỷ USD là giá trị của loài dơi đối với riêng ngành công nghiệp ngô toàn cầu.

Loài dơi, rất nhiều người nghĩ rằng chúng mang đến sự kinh hãi và chẳng tốt đẹp gì. Tuy nhiên, đối với những người nông dân, dơi là loài vật giúp họ tiết kiệm cả tỷ USD trong việc kiểm soát sâu bệnh cho mùa màng.

 Loài dơi mang đến một lợi ích lớn cho ngành nông nghiệp

Loài dơi mang đến một lợi ích lớn cho ngành nông nghiệp

Trong Kỷ yếu Viện hàn lâm khoa học Hoa Kì có một báo cáo, trong đó, các nhà khoa học ước tính giá trị của loài dơi qua việc chúng cung cấp một công cụ kiểm soát sâu bệnh miễn phí cho ngành nông nghiệp.

Josiah Maine, đồng tác giả nghiên cứu cho biết “Dơi là loài động vật ăn côn trùng, con mồi của chúng thường là các loại sâu bệnh hại mùa màng. Do đó, chúng có một tác động sinh thái và kinh tế tích cực đến ngành nông nghiệp”.

Trong thí nghiệm của các nhà khoa học, họ xây dựng 2 cánh đồng ngô rộng 390 mét vuông. Trên một cánh đồng, họ bọc lưới xung quanh những cây ngô vào ban đêm để giữ chúng không bị tác động bởi loài dơi. Ban ngày, những chiếc lưới được gỡ bỏ để đảm bảo chim sâu hay các loài động vật ăn côn trùng khác vẫn có thể kiếm ăn trên đó. Cánh đồng còn lại được giữ ở trạng thái bình thường để đối chiếu.

Bằng cách này, các nhà khoa học có thể khảo sát được sự tác động của riêng loài dơi lên những cây ngô. “Các dịch bệnh chính trên ngô gây ra bởi một loài bướm đêm có ấu trùng. Chúng gây thiệt hại hàng tỷ USD cho ngô, bông, cà chua và nhiều loại cây trồng khác”, Maine giải thích. “Ấu trùng ăn bắp ngô, chúng gây thiệt hại trực tiếp đến năng suất mùa vụ. Hoặc chúng cũng có thể mở đường cho một dịch nấm trên ngô sản sinh ra các chất độc với con người và vật nuôi”.

Cánh đồng ngô sẽ thiệt hại đáng kể nếu thiếu loài dơi
Cánh đồng ngô sẽ thiệt hại đáng kể nếu thiếu loài dơi

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, nếu không có loài dơi, lượng ấu trùng thâm nhập vào bắp ngô nhiều hơn đến 60%, Một nửa số bắp ngô trên cánh đồng bị thiệt hại. Ngoài việc giảm côn trùng, dơi còn khiến ngô ít bị nhiễm nấm hơn. Nhìn chung, năng suất bắp sẽ tăng 1,4% nếu cánh đồng được loài dơi chăm sóc. Nhân lên quy mô toàn thế giới, lợi ích mà loài dơi mang lại tương đương 1 tỷ USD.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ đã cho chúng ta thấy tác động đáng ngạc nhiên của loài dơi đến ngành nông nghiệp. Điều này cũng dẫn đến một báo động đỏ cho ngành nông nghiệp Đông Hoa Kỳ khi số lượng dơi ở đây được ghi nhận đã giảm 80% từ năm 2006. Nguyên nhân đến từ một dịch bệnh đã khiến toàn bộ số dơi ngủ đông bị quét sạch. Đáng lo ngại hơn, dường như dịch bệnh đang lan sang phía Tây để lại những cánh đồng thiếu đi sự chăm sóc của loài dơi. Đó sẽ là một thiệt hại không nhỏ.

Theo Genk

Tin tiêu điểm