Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 2/5/2019 15:06

Lô hàng tên lửa S-400 đền bù của Nga cho Trung Quốc sắp được chuyển

Tên lửa S-400.Tên lửa S-400.

GD&TĐ - Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn TASS ngày 1/5 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Nga đã gửi trả Trung Quốc vài chục quả tên lửa của hệ thống phòng không tiên tiến S-400 để thay thế cho số đã bị bão phá hủy lúc vận chuyển.

Nga vừa bồi thường Trung Quốc số tên lửa S-400 do chính tay mình phá hủy. Sau nhiều trục trặc, có vẻ như cuối cùng hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Trung Quốc cũng đã về tới đích.

Vào tháng 11/2014, báo Vedomosti đưa tin rằng Nga sẽ cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 cho Trung Quốc với tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 3 tỷ USD.

Sau đó đến năm 2016 và 2017, các kíp trắc thủ Trung Quốc đã được cử sang Nga để học cách làm chủ hệ thống vũ khí tối tân này, công việc giao hàng dự kiến tiến hành ngay đầu năm 2018. Tuy nhiên vào tháng 1/2018, một sự cố bất đắc dĩ đã xảy ra trong quá trình Nga bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-400 Triumf cho Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, một phần linh kiện của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đã bị gửi trả về để sửa chữa do gặp phải hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Sau đó các quan chức quân đội Nga cùng ngành công nghiệp quốc phòng đã khẩn trương tiến hành các công tác đánh giá thiệt hại để tiến hành sửa chữa để có thể gửi lại sang Trung Quốc.

Nhưng sang tới tháng 2/2019, giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov đã xác nhận rằng Nga đã buộc phải phá hủy tất cả số tên lửa phòng không S-400 trên do hư hỏng là quá nặng.

Theo ông Chemezov, hiện nay các tên lửa và linh kiện mới của tổ hợp phòng không S-400 đang được sản xuất tại Nga, chúng sẽ sớm được gửi tới Trung Quốc.

Theo Nguyễn Minh
thediplomat.com