Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 2/11/2017 16:13

Lắng nghe âm thanh từ "địa ngục"

Lắng nghe âm thanh từ "địa ngục"

GD&TĐ - Đối với con người, khe nứt Mariana bí ẩn và đen tối theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nằm ở độ sâu gần 11.000m dưới mực nước biển, khe nứt Mariana là nơi sự sống gần như không thể tồn tại. Nhưng các nhà khoa học lại mới có những phát hiện gây bất ngờ tại đây.

Khu vực Mariana, tính cho đến nay, mới chỉ có 3 cá nhân dám thực hiện chuyến hành trình khám phá, trong đó có đích thân đạo diễn gạo cội Mỹ James Cameron thực hiện năm 2012. Nhà hải dương học Bob Dziak thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) gần đây đã thực hiện chuyến thám hiểm điểm sâu nhất của Mariana là Challenger Deep (Vực thẳm Challenger).

Trang bị các thiết bị thám hiểm hiện đại, nhà hải dương học và cộng sự thực sự sốc khi phát hiện loạt âm thanh bí ẩn có phần ghê rợn phát ra từ Vực thẳm Challenger. Đội thám hiểm còn ví rằng, âm thanh ở khu vực sâu nhất hành tinh này chẳng khác nào âm thanh chốn "địa ngục".

Thậm chí, sau khi loạt âm thanh được công bố, nhiều người theo thuyết UFO còn tin rằng đó là tiếng hoạt động của người ngoài hành tinh "trốn" trong những môi trường khắc nghiệt nhất của Trái Đất nhằm tránh con mắt "dòm ngó" của loài người.

Để có được các bản âm thanh này, đội của Bob Dziak mạo hiểm cả tính mạng để đặt cho bằng được chiếc máy ghi âm bọc titan trong suốt gần 1 tháng trời xuống khu vực sâu hơn 10.000 mét. Trong quá trình ghi âm, thiết bị của đội thám hiểm cũng ghi được nhiều âm thanh khác nhau như sóng âm của cá voi, rung chấn động đất...

Cho nhiều ý kiến cho rằng, đội thám hiểm đã nhầm những âm thanh kia với các hoạt động qua lại của con người và sự hoạt động của địa chấn. Tuy nhiên, qua phân tích và sàng lọc, những âm thanh bí ẩn ghi được vẫn chưa tìm được nguồn gốc.

Do điều kiện thiếu ánh sáng và áp lực cực lớn tại đây, âm thanh là một trong những "manh mối" giúp khoa học hình dung một "thế giới" sâu hoắm ở Mariana. Mặc dù bản ghi âm này chưa nói lên được điều gì nhưng đã phần nào giúp các nhà khoa học có động lực làm sáng tỏ hơn về ở rãnh Mariana.

Chúng ta đều biết, đại dương chiếm 3/4 diện tích của Trái đất. Tuy nhiên, số lần chúng ta đặt chân xuống những nơi sâu thẳm nhất đại dương còn ít hơn số lần con người từng lên Mặt Trăng. Do đó, các nhà hải dương học Mỹ kết luận: Hơn 95% cuộc sống dưới đại dương hiện vẫn còn là bí ẩn của toàn nhân loại. Một trong các bí ẩn đó mang tên khe "địa ngục" Mariana.

Theo các nhà khoa học, ánh sáng Mặt trời chỉ xuyên sâu nhất là 207 mét dưới mặt nước đại dương. Trong trường hợp hữu hạn, ánh sáng cũng chỉ có thể xuyên thấu sâu nhất là 1.000 mét dưới bề mặt nước. Vì vậy, ở Mariana - rãnh nứt đại dương sâu nhất hành tinh, thuộc phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, ánh sáng dường như trở nên "bất lực".

Theo Trà My
Popsci