Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 10/2/2018 12:55

Lần đầu tiên trứng người được nuôi trong phòng thí nghiệm

Lần đầu tiên trứng người được nuôi trong phòng thí nghiệmLần đầu tiên trứng người được nuôi trong phòng thí nghiệm

GD&TĐ - Các nhà khoa học vừa tiết lộ rằng trứng người có thể được phát triển trong phòng thí nghiệm từ những giai đoạn sớm nhất ở dạng mô buồng trứng cho tới khi trứng chín hoàn toàn, mở đường cho một phương pháp mới bảo tồn khả năng sinh sản.
 

Sử dụng mô buồng trứng từ 10 người trong độ tuổi ngoài 20 và 30, các nhà khoa học tại 2 bệnh viện ở Edinburgh và Trung tâm sinh sản ở New York (Mỹ) đã lần đầu thành công khi nuôi trứng người từ giai đoạn đầu tiên tới khi chúng có thể sinh sản trong môi trường phòng thí nghiệm, ngoài cơ thể con người.

Trước đây, các nhà khoa học đã thành công trong việc nuôi trứng chuột tới giai đoạn có thể sinh sản. Tuy nhiên, quá trình nuôi trứng người khó khăn hơn vì chúng chỉ chín ở giai đoạn phát triển khá muộn.

Nghiên cứu mới trên đây tạo ra hy vọng cho những người mất khả năng sinh sản sớm do xạ trị hoặc hóa trị liệu. Hiện tại, chỉ có phụ nữ đã trải qua tuổi dậy thì và đang tạo ra trứng mới có thể lấy mô buồng trứng ra trước khi điều trị và cấy trở lại sau.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần phải làm trước khi phương pháp này có thể áp dụng vào thực tế. Các nhà khoa học còn phải tìm hiểu xem liệu trứng của người còn giữ được sự bình thường trong quá trình nuôi và có thể thụ tinh để hình thành các phôi, tạo ra những em bé khỏe mạnh hay không.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm