Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 25/9/2017 10:49

Kỳ V: Điểm mặt những biệt dược ma quái

Kỳ V: Điểm mặt những biệt dược ma quái

GD&TĐ - Mặc dù DMT có thể là thứ biệt dược gây nghiện “lành” nhất trong danh sách, nhưng hợp chất này vẫn có thể gây hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng. DMT được nhìn nhận là thuốc gây ảo giác mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện nay.

DMT

DMT, hay còn được gọi là N-N-Dimethyltrytamine, tồn tại trong tự nhiên, nhưng lần đầu tiên được tổng hợp trong phòng thí nghiệm vào năm 1930 nhờ nhà hóa học người Anh Richard Manske. Tuy nhiên, tới năm 1956, tác động của hóa chất này lên con người mới được phát hiện khi nhà hóa học Hungaria Stephen Szara chiết xuất DMT từ cây mimosa và tiêm vào cơ thể mình. DMT không chỉ đặc biệt bởi sức mạnh của nó, mà còn bởi hiệu ứng của DMT tới cơ thể chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn hơn nhiều so với các loại thuốc gây ảo giác khác như LSD và psilocybin. Tác động của LSD lên thần kinh kéo dài từ 8 đến 12 giờ, trong khi DMT chỉ có tác dụng từ 5 đến 15 phút. Mặc dù thời gian tác động ngắn ngủi, nhưng không thể đánh giá thấp thứ biệt dược này, vì người sử dụng sẽ có cảm giác như họ trải qua nhiều giờ, nhiều ngày tháng, thậm chí nhiều năm sống trong ảo giác.

Ở dạng thuần khiết nhất, DMT là tinh thể, vì thế, cách thông dụng để hấp thụ thuốc gây ảo giác này là làm nó bay hơi. Quá trình này có thể khá phức tạp, bởi việc đốt cháy DMT sẽ không mang lại hiệu quả giống như làm chất này bay hơi. Sau khi hít và giữ hơi thuốc trong phổi lâu hết mức có thể, người sử dụng sẽ bắt đầu nghe thấy những âm thanh ồn ào, kết hợp với những rung động mạnh mẽ. Người sử dụng bất tỉnh trước khi kịp nhận ra điều đó. Trong cơn ảo giác, họ thấy như đang đi trong một đường hầm đầy màu sắc và những hình hình học vô tận. Nếu hấp thụ thứ thuốc ảo giác này “đúng kiểu”, người sử dụng sẽ cảm nhận như đi vào vũ trụ với khung cảnh tuyệt vời, với những sắc màu không thể lý giải và những hình khối hình học đáng nhớ. Trong vũ trụ đó, hầu hết những người sử dụng đều cho rằng họ đang trò chuyện với Chúa Trời hoặc các vị thần linh.

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa, đó là hầu như bất kỳ ai sử dụng DMT cũng có những trải nghiệm tương tự, khiến nhiều người tin rằng rất có thể cái được mệnh danh là “phân tử linh hồn” có thể đã thật sự tiếp cận một chiều khác của thế giới qua một cửa ngõ đặc biệt. Trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi “phê” thuốc, người sử dụng hoàn toàn ở trong trạng thái cực kỳ hưng phấn.

Salvia

Mặc dù Salvia divinorum ở trong cùng một họ thực vật với bạc hà, cỏ thảo mộc và xạ hương, nhưng xin đừng ai nhầm lẫn, bởi trong khi những loại cây kia chỉ là gia vị nấu ăn, thì đây là một loại thảo mộc gây ảo giác tới mức khó tin.

Salvia là một thảo mộc gây ảo giác cực mạnh. Người ta có thể hấp thụ chất gây ảo giác trong loài cây này bằng cách nhai lá nguyên liệu, nhưng cách phổ biến hơn là hút lá khô. Khi hút lá Salvia, hóa chất gây ảo giác tác động lên thần kinh người dùng một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Ảo giác chỉ tồn tại trong vòng từ 5 đến 10 phút, nhưng người sử dụng có cảm nhận như vừa trải qua một thời gian dài hơn nhiều.

Điều kỳ quặc là Cơ quan Quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ vẫn chưa ban hành lệnh cấm Salvia mà chỉ xếp dược phẩm này như một loại thuốc “đáng quan ngại” – một điều khá lạ lùng đối với một loại hóa chất có khả năng gây ảo giác “xuất hồn”. Mặc dù đáng chú ý, nhưng đó không phải là tác động duy nhất của salvia lên thần kinh con người. Người sử dụng thường có cảm giác nhẹ bẫng hay cảm giác du hành qua không gian và thời gian, cảm giác quay vòng và đau nhức. Một số tác động thể chất cũng xảy ra khi tiêu thụ salvia, trong đó có chóng mặt, buồn nôn và thiếu phối hợp.

Mặc dù có thể có nhiều người quan tâm tới loại thuốc gây ảo giác này vì tính hợp pháp của nó, nhưng có lẽ số người ưa thích không nhiều, bởi không giống như các chất gây ảo giác khác, salvia không mang lại cảm giác phấn khích. Thay vào đó, người sử dụng cảm nhận sự lo lắng, sợ hãi. Có lẽ vì lý do này mà đối với đa số, lần hút salvia đầu tiên cũng là lần cuối cùng.

Nano