Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 25/5/2017 02:07

Kỳ thủ cờ vây số một thế giới 'đầu hàng' trước trí tuệ nhân tạo của Google

Kỳ thủ Ke Jie nhận thất bại đầu tiên trước Alpha Go. Kỳ thủ Ke Jie nhận thất bại đầu tiên trước Alpha Go.

Trí tuệ nhân tạo mang tên Alpha Go do Google phát triển giành chiến thắng đầu tiên trong loạt ba trận đấu với kỳ thủ cờ vây số một thế giới.

Kỳ thủ cờ vây số một thế giới Ke Jie hôm qua bị trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alpha Go của Google đánh bại với cách biệt nửa điểm. Đây là trận đấu đầu tiên trong loạt ba trận giữa Alpha Go và Ke Jie.

Cuộc đối đầu giữa Alpha Go và Ke Jie diễn ra sau chiến thắng của AI này trước Lee Se-dol, một trong những kỳ thủ cờ vây mạnh nhất thế giới hiện nay. Các chuyên gia gọi đó là khoảnh khắc đột phá của công nghệ AI.

Ke Jie mô tả Alpha Go "giống như một vị thánh cờ vây", khẳng định cỗ máy của Google thực hiện nhiều bước đi bất ngờ và gây ấn tượng mạnh. Một số nước đi không bao giờ xuất hiện trong các trận đấu giữa người với người, gây không ít khó khăn cho Ke Jie.

Trưởng nhóm phát triển Alpha Go Demis Hassabis cám ơn kỳ thủ người Trung Quốc vì một trận đấu rất kịch tính. Ông Hassabis cho biết Ke Jie đã áp dụng nhiều nước đi từ các trận đấu trước của Alpha Go. Điều này đẩy nó tới giới hạn hoạt động, buộc AI này phải xử lý những chiến thuật của chính mình.

Trận đấu thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 25/5. Nếu Ke Jie gỡ hòa, hai đấu thủ sẽ gặp nhau trong trận quyết định diễn ra hôm 27/5. Cờ vây được coi là một trong những trò chơi phức tạp nhất thế giới, đòi hỏi sức mạnh xử lý gấp nhiều lần so với cờ vua. Alpha Go xây dựng chiến thuật bằng cách nghiên cứu những trận đấu của các kỳ thủ, cũng như tự đấu với chính mình.

Theo VnExpress/BBC

Tin tiêu điểm