Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 25/5/2015 14:25

Kỳ lạ trứng khủng long có màu xanh

Sắc tố trong hóa thạch cho thấy trứng có màu xanh lá cây - Ảnh chụp màn hình Daily MailSắc tố trong hóa thạch cho thấy trứng có màu xanh lá cây - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng trứng khủng long có màu trắng, cùng màu với trứng của nhiều loài chim và bò sát hiện đại. Tuy nhiên, một phát hiện mới đây cho thấy chúng còn có màu xanh lá cây.
Các nhà khoa học tại Đại học Bonn ở Đức đã nghiên cứu các quả trứng hóa thạch niên đại 66 triệu năm của loài khủng long có lông vũ Heyuannia huangi. Các sắc tố trong hóa thạch chỉ ra rằng trứng có màu xanh lá cây, theo Daily Mail.
Bằng chứng này tiết lộ cho giới khoa học thêm nhiều thông tin về Heyuannia. Trứng của chúng có màu sáng, giúp ngụy trang khỏi tầm nhìn của các loài săn mồi. Những con trưởng thành có thể cũng làm tổ và chăm sóc mẻ trứng đến khi nở.
Khám phá này đã thay đổi cách nghĩ trước đây, rằng trứng khủng long và các loài chim thủy tổ chỉ có màu trắng. Công việc tiếp theo của các nhà khoa học là giải đáp câu hỏi vì sao trứng một số loài chim có nhiều màu sắc, cũng như làm rõ hành vi làm tổ của khủng long.
Các mẫu trứng của loài Heyuannia được thu thập từ 3 nơi khác nhau ở Trung Quốc. Năm 2003, giới khoa học lần đầu tiên vẽ lại hình dạng giống khủng long có họ hàng gần gũi với loài chim này. Heyuannia dài khoảng 1,5 m, nặng hơn 10 kg, là giống khủng long ăn thịt có lông vũ đầu tiên được tìm thấy ở Trung Quốc.
Một loài chim hiện đại cũng có trứng màu xanh là đà điểu châu Úc, một trong những giống chim tồn tại lâu nhất hành tinh, theo New Scientist.

Theo Thanh niên

Tin tiêu điểm