Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 13/3/2017 09:07

Kinh ngạc việc tạo ra tai người từ quả táo

Rất nhiều công dụng tuyệt vời của táo đã được các nhà khoa học trên thế giới công nhận và chứng minh nó có nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe. Mới đây, Andrew Pelling, một nhà vật lý sinh học đến từ trường Đại học Ottawa (Canada) đã đưa ra ý tưởng tạo ra tai người từ một quả táo.

Kinh ngac viec tao ra tai nguoi tu qua tao - Anh 1

“Bẻ khóa sinh học” trái cây

Kể từ khi ý tưởng của Pelling về việc tạo ra tai người từ một quả táo được đưa ra đã có không ít các nhà khoa học cho rằng ý tưởng này dường như không có tính hiện thực. Nhưng với nỗ lực của mình, Pelling cùng với các cộng sự đã quyết tâm biến ý tưởng đó thành sự thật với công nghệ “bẻ khóa sinh học” của quả táo để nuôi cấy và phát triển thành công mô tai người từ chính quả táo đó.

“Thực tế là trong những ngày đầu nghiên cứu người ta đã cho tôi là thằng mất trí. Nhưng điều tôi thực sự tò mò là sẽ ra sao nếu một ngày chúng ta có thể ghép tạng, thay thế và cường hóa cơ thể của chúng ta bằng chính những vật liệu có sẵn trong nhà bếp”, Andrew Pelling chia sẻ.

Quá trình thử nghiệm của Pelling cùng cộng sự cũng rất đơn giản. Bước đầu, nhóm nghiên cứu ngâm quả táo trong nước sôi và dung dịch xà phòng để loại bỏ chất tế bào của quả táo. Kết quả bước đầu vô cùng mỹ mãn khi các tế bào của quả táo đã mở ra.

Sau đó, táo được rửa sạch và loại bỏ toàn bộ chất tế bào, nó chỉ còn lại thành phần cellulose, hình rỗng giống như cấu trúc một khung xương của quả táo. Những khoảng rỗng nằm bên trong thành cellulose sẽ được lấp đầy bằng các tế bào của động vật có vú và nó sẽ tiếp tục phát triển thành một bộ phận cơ thể người hoàn chỉnh.

Khẳng định thành công trên chuột

Hiện tại, nghiên cứu của Pelling cùng các cộng sự vẫn đang trong giai đoạn phát triển và vẫn chưa được phép thí nghiệm trên người. Tuy nhiên, bước đầu thí nghiệm trên chuột đã cho nhiều kết quả lâm sàng rất tốt.

Nhóm nghiên cứu đã tiêm những tễ bào rỗng này vào dưới da của chuột và con chuột thí nghiệm cũng không hề có bất kỳ phản ứng miễn dịch hay sự đào thải nào đối với chất này. Qua vài tháng nghiên cứu con chuột đã thích nghi với các tế bào rỗng bên trong và trở thành một phần mô của chuột.

“Thông thường, một miếng vật liệu tái tạo cần cho cơ thể con người có kích thước bằng 1 đồng xu có giá khoảng 1.000 USD. Do đó, vật liệu mà chúng tôi đang phát triển vừa có giá thành rẻ nhưng cũng đáp ứng được yêu cầu y sinh học”. Pelling khẳng định.

Công trình nghiên cứu của Pelling cũng có sự tham gia của 2 bác sĩ của bệnh viện Ottawa. Họ cho rằng, tiềm năng phát triển vật liệu này là rất lớn, nhất là trong y học tái tạo như thay thế các bộ phận da và xương, bởi phương pháp thay thế như hiện nay được sử dụng mô người chết, rất tốn kém và cũng gặp phải không ít khó khăn từ rào cản nhân đạo.

Tham vọng của Pelling và các nhà khoa học trong nhóm là tiếp tục tìm kiếm nguồn vật liệu cellulose khác có nguồn gốc từ măng tây hoặc hoa hồng để thay thế, điều trị cho các bệnh về dây thần kinh. Hy vọng, các nhà khoa học sẽ “bẻ khóa sinh học” được nhiều vật liệu sinh học hơn nữa để chúng ta có thể cường hóa cơ thể mình dễ dàng hơn trong tương lai gần.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm