Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 20/6/2019 15:04

Kiến giải cho vận tải công cộng ở đô thị Việt Nam

Tham luận của các nhà khoa học tại Hội thảoTham luận của các nhà khoa học tại Hội thảo

GD&TĐ - Sáng nay 20/6 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng An toàn, Thân thiện, Bền vững ở đô thị Việt Nam. 

Hội thảo do Khoa Vận tải – Kinh tế, Trường Đại học Giao thông vận tải kết hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn để các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cùng trao đổi, góp ý kiến cho sự phát triển vận tải hành khách công cộng cho các đô thị.

Nghiên cứu của tổ chức Plan International Việt Nam vào năm 2018 với hơn 1000 hành khách, 74% người tham gia đã chứng kiến các hành vi quấy rối phụ nữ/em gái ở nơi công cộng. Hơn 40% người tham gia khảo sát cũng cho rằng bến xe, ga tàu, nhà chờ xe buýt là nơi họ từng chứng kiến các hành vi quấy rối đối với phụ nữ và trẻ em gái. Ở các đô thị Việt Nam, nơi mà xe buýt và các phương tiện giao thông công cộng ngày cáng nhiều thì vấn nạn trên cũng được đặt ra.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã cùng bàn thảo về: Thực trạng hoạt động và kinh nghiệm phát triển vận tải hành khách công cộng an toàn, thân thiện, bền vững ở đô thị Việt Nam và trên thế giới; Phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, phương tiện VTHKCC an toàn, thân thiện, bền vững; Ứng dụng công nghệ trong phát triển hệ thống VTHKCC; Cơ chế chính sách hỗ trợ sự phát triển VTHKCC ở đô thị. Các ý kiến đều mang tính thời sự, phán ánh hiện thực hiện nay, đồng thời đưa ra kiến giải để VTHKCC phát triển.

ND

Tin tiêu điểm