Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 26/10/2015 07:00

Kiểm tra nhanh thị lực bằng bức hình ghép

Bạn thấy Marilyn Monroe hay Albert Einstein?Bạn thấy Marilyn Monroe hay Albert Einstein?

Nếu nhìn thấy Albert Einstein, mắt bạn hoàn toàn tốt. Còn nếu nhìn ra nữ minh tinh Marilyn Monroe, đã đến lúc bạn nên sắm một đôi kính.

 

Theo Good HousekeepingAsap Science, nhìn thấy Einstein chứng tỏ thị lực của bạn rất tốt. Còn nếu như Marilyn Monroe đang mỉm cười với bạn, hãy sắp xếp một cuộc hẹn khám mắt với bác sĩ.

Trên thực tế, bức ảnh trên được ghép từ hai tấm hình của Einstein và Marilyn. Trong đó, hình của nhà khoa học được xử lý ở tần số không gian cao còn hình của nữ diễn viên ở tần số không gian thấp.

  Theo các chuyên gia, bạn chỉ nhìn thấy nữ minh tinh khi bức ảnh quá nhỏ, nằm quá xa. Người bị cận thị khi đeo kính sẽ thấy Einstein và khi bỏ kính sẽ thấy Marilyn.

kiem-tra-nhanh-thi-luc-bang-buc-hinh-ghep-1

2 tấm hình được xử lý ở 2 tần số không gian khác nhau trước khi được ghép lại. Ảnh: CDN.

Khi ở gần, đôi mắt dễ dàng phát hiện các chi tiết gồm bộ râu và nếp nhăn giúp bạn xác định đó là Einstein. Thị lực được cho là càng nhạy bén nếu bạn đứng xa mà vẫn nhìn ra chân dung người đàn ông thiên tài. 

Trong trường hợp mắt bị tật khúc xạ và tạo ra hình ảnh không rõ ràng, khả năng "nhặt" các chi tiết trên sẽ bị hạn chế khiến bạn chỉ nhận diện được các hình khối bao gồm khuôn miệng, mũi, tóc của Marilyn.

Theo suckhoe.vnexpress.net