Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 27/12/2015 23:38

Kì lạ cây bốc cháy ngùn ngụt từ trong thân

Hiện tượng kì lạ cho thấy ngọn lửa cháy ngùn ngụt đỏ rực ở bên trong thân cây, nhưng bên ngoài thân cây thì dường như vẫn bình thường.
Đoạn video chân thực ghi lại hình ảnh về ngọn lửa bốc cháy từ bên trong cây thực sự đã gây nhiều tò mò cho người xem. Trong đoạn video, hai người này thậm chí không tin vào mắt mình và còn bước đến gần để kiểm tra thử. Sau khi xác nhận thực sự lửa đang ngùn ngụt bốc cháy bên trong thân cây, họ tỏ rõ sự sợ hãi và ngỡ ngàng.

Video ghi lại hình ảnh cái cây cháy từ trong thân.

Đã có nhiều trường hợp cho thấy một số loài cây có thể đột ngột phát nổ trên khắp thế giới. Đi tìm câu trả lời cho hiện tượng này, nhiều nhà khoa học đã xác định chính bởi áp lực bên trong thân cây gia tăng đột biến do tác động ngoại lực như: giá lạnh, sét và lửa mà cây tự động gãy, đổ.

Thời tiết lạnh có thể khiến phần nhựa bên trong thân cây bị đóng băng khiến phân tử nước nuôi cây nở ra đột ngột. Lớp vỏ ngoài không thể chịu đựng được sức ép bên trong sẽ nứt toác ra, tạo nên âm thanh rợn người như tiếng súng nổ. Hay như khi cây bị sét đánh, xung điện cực mạnh sẽ làm nóng các phân tử nước bên trong thân cây, sức ép từ hơi nước nóng có thể khiến thân cây vỡ bụng.

Kì lạ cây bốc cháy ngùn ngụt từ trong thân
Ngọn lửa cháy khá to nhưng phần bên ngoài thân cây dường như vẫn bình thường.
Những vụ cháy, nổ có thể phá hủy toàn bộ hệ sinh thái bên trong khu rừng và tiêu diệt hàng trăm ngàn cái cây khi chúng bắt lửa với nhau.

Tuy nhiên, loài cây đặc biệt này lại cháy theo một cách khác hoàn toàn. Thay vì bốc cháy do bắt lửa hay do không khí khô nóng bên ngoài môi trường, hai người đàn ông đã phát hiện ra ngọn lửa bốc lên từ ngay bên trong thân cây.

Hiện tại, các nhà khoa học đang đi tìm câu trả lời cho hiện tượng kì lạ này.

(Nguồn: Viralnova)

Theo afamily

Tin tiêu điểm