Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 4/7/2017 17:15

Khởi động sản xuất vệ tinh cung cấp Internet

Khởi động sản xuất vệ tinh cung cấp Internet

GD&TĐ - Công ty OneWeb Satellites vừa khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm những vệ tinh OneWeb đầu tiên cung cấp Internet từ không gian.

OneWeb Satellites khởi động dây chuyền lắp ráp đầu tiên tại Toulouse (Pháp) để bắt đầu các quá trình lắp ráp, thử nghiệm, hợp thức hóa các vệ tinh đầu tiên của họ. Những vệ tinh này sẽ được đưa vào quỹ đạo sau hơn 9 tháng nữa.

Công ty OneWeb Satellites là một liên doanh giữa Công ty thông tin toàn cầu OneWeb của Mỹ (với sứ mệnh cung cấp Interrnet cho tất cả mọi người trên thế giới) và Airbus Defence and Space (trụ sở chính tại Pháp).

Đơn hàng đầu tiên của OneWeb Satellites là sản xuất 900 vệ tinh viễn thông dành cho phi đội vệ tinh OneWeb hoạt động trên quỹ đạo thấp xung quanh Trái đất.

Nhà máy tại Toulouse với diện tích mặt bằng 4.600 m2, sẽ được sử dụng cho mục đích hợp thức hóa các phương pháp sản xuất nhằm tạo ra các vệ tinh hiệu suất cao trên quy mô lớn, đồng thời loại bỏ các mối nguy cơ tiềm ẩn có thể xuất hiện, tạo ra chuẩn cho các dây chuyển sản xuất lớn hơn của nhà máy OneWeb Satellites ở gần Trung tâm Vũ trụ J. F. Kennedy tại Florida (Mỹ).

Sau khi vượt qua loạt bài thử nghiệm, 10 vệ tinh hoa tiêu được sản xuất tại Toulouse sẽ trở thành những vệ tinh đầu tiên trong phi đội OneWeb.

Nhờ kinh nghiệm của Airbus trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, dây chuyền lắp ráp vệ tinh sẽ bao gồm hệ thống tự động hóa hiện đại nhất, các thiết bị thử nghiệm và khả năng thu thập dữ liệu cho phép rút ngắn thời gian lắp ráp. Khi được đưa lên quỹ đạo, các vệ tinh sẽ cung cấp các dữ liệu quý, giúp xác định vị trí của các vệ tinh cung cấp Internet từ không gian.

Bên cạnh việc xây dựng phi đội vệ tinh, OneWeb Satellites sẽ cung cấp cho Airbus các phiên bản vệ tinh cá nhân hiệu suất cao, các nền tảng và công nghệ cơ bản để thúc đẩy việc bán hàng cho bên thứ ba.

Tuấn Sơn (Theo Nauka)