Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 29/1/2017 15:07

Khỏa thân sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tự hào hơn?

Khỏa thân sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tự hào hơn?

Bạn có thể cho rằng việc khỏa thân trước một nhóm người hoàn toàn xa lạ sẽ làm cho bạn cảm thấy tự ti về cơ thể của bạn, nhưng dường như điều ngược lại mới chính xác.

Tham gia nhiều vào các hoạt động khỏa thân làm cho mọi người cảm thấy hài lòng hơn về cơ thể mình, thậm chí cả cuộc sống cá nhân, theo một nghiên cứu gần đây phát hiện ra.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Goldsmiths, Đại học London đã tập trung vào mối liên kết giữa các hoạt động khỏa thân và mức độ hài lòng của người tham gia về cơ thể và cuộc sống của họ một cách tổng quan.

Cuộc nghiên cứu, được công bố trên cuốn Tạp chí Nghiên cứu Hạnh phúc, đã đi đến kết luận rằng việc khỏa thân xung quanh những người lạ có thể rất tốt cho mọi người.

Các tác giả viết trong nghiên cứu : “Việc không hài lòng về cơ thể mình là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu mà ảnh hưởng tiêu cực đến sự hài lòng trong cuộc sống mỗi người.

Một số tuyên bố đã được đưa ra về những lợi ích khả thi, mang tính tâm lý của các hoạt động khỏa thân, nhưng rất ít nghiên cứu thực nghiệm tìm ra những lợi ích hoặc bất kỳ lời giải thích thỏa đáng nào cho chúng.”

Tiến sĩ Keon West và các đồng nghiệp đã tra hỏi trên 850 người Anh để hoàn thành một cuộc khảo sát trực tuyến, và phát hiện thấy những người dành nhiều thời gian khỏa thân hài lòng hơn với cơ thể của họ, theo lời ông giải thích trong một đoạn video.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người này càng có thời gian khỏa thân dài hơn, mức độ thường xuyên hơn thì họ càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Kết quả của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những hình ảnh khỏa thân có thể tạo ra tác động tích cực đối với tâm lý của con người.

Tiến sĩ West cho biết : “Những người khỏa thân đã nói lên này trong một thời gian dài. Tuy nhiên, dù cho có rất nhiều tuyên bố tích cực, hầu như rất ít hoặc không có bất kỳ nghiên cứu thực nghiệm nào đã phát hiện ra liệu rằng hoạt động khỏa thân (chứ không phải là quan niệm và tín ngưỡng) thực sự làm cho con người hạnh phúc hơn hoặc đơn giản là tại sao nó làm cho chúng ta hạnh phúc hơn.”

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng kết quả ban đầu cho thấy việc nhìn người khác khỏa thân thậm chí có thể quan trọng hơn việc mình khỏa thân trong mắt mọi người.

Tiến sĩ West cho rằng mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa, nhưng kết quả cho thấy việc khỏa thân theo cộng đồng rất có lợi cho sức khỏe của con người. Ông cho biết : “Việc mang tới một giải pháp cho vấn đề bất mãn về cơ thể trong tương lai là hoàn toàn khả thi. Ít nhất đây cũng là một cuộc nghiên cứu có giá trị.”

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm