Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 22/2/2017 13:07

Khoa học vừa tìm ra cách trì hoãn tuổi già

Khoa học vừa tìm ra cách trì hoãn tuổi già

Đã từ rất lâu rồi, các nhà khoa học đã mặc định rằng sự già đi là một căn bệnh. Và đã là bệnh thì có thể bị ngăn chặn được hoặc ít nhất là làm chậm đi sự phát triển của căn bệnh ấy.

Trong nỗ lực làm chậm lại căn bệnh ấy, các nhà khoa học đã nhắm vào chức năng của ty thể trong tế bào, coi đó là một hướng đi mới trong việc nghiên cứu.

Theo trang Futurism, kết quả của quyết định trên xuất phát từ sự hợp tác cùng nghiên cứu giữa đại học Stockholm (Mỹ) và đại học tổng hợp quốc gia Lomonosov Moscow (Nga). Toàn bộ quá trình nghiên cứu của họ đã được đăng tải công khai trên tạp trí Aging.

Những thí nghiệm trong nghiên cứu của hai trường đại học được thực hiện trên những con chuột có hệ gene bị biến đổi nhằm kích thích sự đột biến. Những đột biến để lại hậu quả là những con chuột này chỉ có vòng đời ngắn hơn một năm và dễ dàng biểu lộ những triệu chứng và căn bệnh mắc phải ở tuổi già.

Một nguyên liệu khác cho những thí nghiệm là một hỗn hợp đặc biệt được gọi là SkQ1, một chất chống sự oxy hóa nhắm vào những ty thể trong tế bào. SkQ1 được nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm của trường đại học tổng hợp Lomonosov Moscow tại Skulachev.

Quá trình diễn ra các thí nghiệm khá đơn giản. Đầu tiên họ chia những cá thể chuột 100 ngày tuổi thành hai nhóm. Một nhóm sẽ được sử dụng nước uống có cho thêm hỗn hợp SkQ1 còn nhóm còn lại thì chỉ được sử dụng nước tinh khiết.

Sau khi những cá thể chuột trong cả hai nhóm đạt 200 – 250 ngày tuổi, nhóm chuột sử dụng nước sạch có dấu hiệu rõ rệt của tuổi già: sụt cân rõ rệt, thân nhiệt giảm, bị bệnh loãng xương và xuất hiện hiện tượng rụng lông. Nồng độ oxy hít vào của nhóm này cũng giảm rõ rệt. Mặt khác, những dấu hiện này được chậm lại trên những con chuột được điều trị với SkQ1.

Những kết quả thu được từ những thí nghiệm trên đã cho thấy rằng các ty thể thực sự có ảnh hưởng tới quá trình già đi của cơ thể. Không những vậy, nghiên cứu còn chứng minh được rằng các nhà khoa học vừa tìm ra một hướng đi mới có thể dẫn đến việc làm chậm lại việc già đi bằng các ngăn cản quá trình oxy hóa nhắm vào những ty thể.

Từ những kết quả đầy khả quan ấy, các nhà khoa học tại Skulachev đang trong quá trình phát triển một loại thuốc mang tên Visomiton dựa trên nguyên mẫu là hỗn hợp SkQ1.

Loại thuốc này vừa được chứng minh và bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tại Nga. Trong khi đó tại Mỹ, việc thử nghiệm thuốc này đã bước vào giai đoạn thứ 2.

Nếu những thử nghiệm lâm sàng tại hai quốc gia này mang lại những kết quả tốt thì có lẽ nó sẽ được mang vào thực dụng chỉ trong 2 -3 năm tới.

Theo Vnreview

Tin tiêu điểm