Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 28/9/2015 22:49

Khoa học "bó tay" trước những vùng đất kỳ lạ

Ngày nay chúng ta đặt niềm tin vào khoa học hơn bao giờ hết. Nhưng đôi khi có những sự việc hay vùng đất kỳ lạ đến nỗi khoa học cũng "bó tay".

1. Tia sáng “ma trơi” trên bầu trời thung lũng Hessdalen

Trong nhiều thập kỷ qua, người dân vùng thung lũng Hessadalen ở Na Uy đã liên tục chứng kiến những tia sáng lạ xuất hiện lập lòe trên bầu trời hàng đêm với nhiều màu sắc khác nhau.

Các quả cầu ánh sáng này xuất hiện 2, 3 lần trong một đêm, “bay lượn” trên bầu trời có khi hàng giờ liền và biến mất có khi chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, hiện nay khoa học chưa thể lý giải nổi những quả cầu ánh sáng này thực sự là gì và do đâu mà có.

Người ta gọi chúng là “hiện tượng Hesadalen” và chúng đã gây sự tò mò với rất nhiều người nghiên cứu UFO.

Sau khi thường xuyên quan sát các đám tia sáng “ma trơi”, Erling Strand, một kỹ sư máy tính của trường Đại học Ostfold ở Na Uy đã nghiên cứu và thành lập dự án Hesadalen.

Dự án này nhằm tìm kiếm các đặc điểm vật lý để lý giải sự hình thành các tia sáng bí ẩn và bác bỏ lời đồn đại về sự xuất hiện của người ngoài hành tinh.

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm dự án đã tìm thấy có sự dao động nhẹ trong từ trường của khu vực trước khi các tia sáng bí ẩn này hình thành.

Nhưng khi họ tiến hành đo đạc phóng xạ và các hoạt động địa chất tại đây thì không thấy có gì bất thường.

Jader Monari - Chuyên gia nghiên cứu tại Viện thiên văn học đã khám phá ra kẽm và sắt trong các tảng đá ở bên bờ sông và đồng trong các tảng đá phía bên kia sông.

Ông cho biết nếu trong nước sông có chứa lưu huỳnh thì sự kết hợp giữa kẽm, sắt, đồng và lưu huỳnh sẽ tạo thành một khối pin hoàn hảo. Và đây cũng là lời lý giải mang tính khả thi nhất trong số hàng trăm giả thuyết trước đó.

2. Âm thanh bí ẩn ở ngôi làng Taos, New Mexico (Mỹ)

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, những người dân ở ngôi làng Taos, New Mexico (Mỹ) đã phát hiện ra âm thanh kỳ lạ phát ra từ trong lòng đất.

Đây là hiện tượng bí ẩn lần đầu tiên xảy ra tại đây, những âm thanh âm ỉ phát ra từng giây từng phút mỗi ngày dường như khiến cư dân ở đây phải phát điên lên.

Ở Borneo, một âm thanh tương tự phát ra từ một nhà máy địa phương và tại một thị trấn ở nước Anh, tiếng ồn phát ra từ một đường bay gần đó.

Nhưng với ngôi làng Taos thì khác, trong suốt hơn 20 năm qua, các nhà điều tra đã nỗ lực xác định vị trí nguồn âm thanh này nhưng không thành công.

Thậm chí là phải huy động cả những người “siêu thính” cũng không đủ nhạy bén để lý giải được nguồn âm thành này là từ đâu mà có.

3. Vòng tròn bí ẩn ở Namibia

Trên bề mặt sa mạc ở Namibia, châu Phi vô số các vòng tròn lớn có đường kính từ 3 đến 20m xuất hiện, trải dài hàng nghìn dặm dọc theo vùng biển phía Tây của sa mạc.

Chúng là những hình tròn được bao quanh bởi cây cỏ xanh mướt, ở giữa là khoàng đất trống trơn. Điều này đã thực sự khơi dậy sự tò mò với các nhà khoa học nơi đây.

Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Sau khi nghiên cứu về cấu trúc kỳ lạ về sự hình thành các vòng tròn này, giả thuyết về chất phóng xạ trong đất đã được đưa ra.

Nhưng sau khi các chuyên gia kiểm tra mẫu đất tại Ủy ban tiêu chuẩn Nam Phi thì xác định không tồn tại chất phóng xạ trong đó. Vì vậy giả thuyết này đã bị bác bỏ.

Một nhóm nghiên cứu khác đã đưa ra giả thuyết về các chất độc có trong các loài cây tại sa mạc.

Ngay sau đó, một số cây cỏ trong sa mạc đã được khoanh vùng, mẫu đất bên dưới chúng đã được đưa về phòng thí nghiệm, người ta tròng một số loài cây khác trong đó nhưng nhận thấy cây cỏ vẫn phát triển tốt. Giả thuyết này tiếp tục bị bác bỏ.

Một lý giải có tính khả thi nhất, đó là giả thuyết về loài mối. Người ta cho rằng mối đã ăn hết các hạt giống cây tròng ở giữa vòng tròn. Nhưng khi đào sâu trong lòng đất, không một con mối nào được tìm thấy. Và giả thuyết này cũng bị loại bỏ.

Vậy thực sự đâu là nguyên nhân của những vòng tròn kỳ lạ trên? Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện và giả thuyết được đưa ra, nhưng không một cái nào được công nhận.

Và hiện nay đây vẫn đang là bài toán hóc búa với rất nhiều nhà khoa học trên thế giới.

4. Ngôi làng “ngủ li bì” ở Kazakhstan

Ngôi làng Kalachi ở Kazakhstan đã trở nên nổi tiếng khi trở thành một ngôi làng “ngủ li bì” vì người dân nơi đây dễ dàng lăn ra ngủ bất cứ lúc nào.

Hiện tượng khi mà người dân rơi vào tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, ngủ li bì trong nhiều ngày và thức dậy với cái đầu “trống rỗng” đã trở thành điều kỳ lạ và đáng lo ngại với các nhà khoa học.

Đến nay đã có hàng trăm người sinh sống tại ngôi làng mắc căn bệnh kỳ quặc này, nạn nhân bao gồm cả trẻ em cho đến người già cả, họ dễ dàng bị buồn ngủ tại bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Sau khi tỉnh dậy thì thường xuất hiện hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt, bị ảo giác và mất trí nhớ.

Không chi người dân địa phương mà thậm chí là các du khách đến đây cũng đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Và tình trạng còn trầm trọng hơn khi căn bệnh này lan sang cả ngôi làng bên, Krasnogorsky.

Điều kỳ lạ là các bác sĩ tại các bệnh viện đều không tìm ra được nguyên nhân của can bệnh này.

Một nhóm các nhà khoa học đã vào cuộc và họ cho rằng có thể người dân đã bị nhiễm dộc phóng xạ từ một mỏ uranium gần đó.

Những sau khi kiểm tra thì không các kết quả xét nghiệm máu lại bình thường nên giả thuyết này bị bác bỏ.

5. Khu rừng “say xỉn” ở thành phố Kaliningrad, Nga

Tại thành phố Kaliningrad, phía tây nước Nga, khu rừng “say xỉn” được biết đến với một tên gọi khác là “khu rừng nhảy múa”, là nơi xuất hiện hiện tượng thiên nhiên bí ẩn nhất trên thế giới.

Tại đây, hàng nghìn cây thông chụm lại, “uốn dẻo” thành những hình xoắn ốc, nhìn tổng thể cả khu rừng như một tập thể đang nhảy múa.

Lý giải cho hiện tượng kỳ lạ này, có người cho rằng nguồn năng lượng âm dương quá lớn đã gây ra sự “méo mó” trong các cây rừng.

Một giả thuyết khác lại cho rằng do tác động của địa chất, hay thậm chí là bởi gió cực kỳ mạnh đã thổi qua khu vực này.

Tuy nhiên, chưa một lời giải thích thích đáng nào được đưa ra cho đến thời điểm này và nó vẫn là một bài toán không có lời giải.

Theo Tri thức trẻ

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT