Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 11/3/2017 22:34

Khiếp đảm loài côn trùng nhỏ mà kẻ thù to xác phải khiếp sợ

Khiếp đảm loài côn trùng nhỏ mà kẻ thù to xác phải khiếp sợ

Là một loài côn trùng bé nhỏ nhưng bọ rùa pháo thủ là sở hữu khả năng khiến nhiều kẻ to xác phải khiếp sợ.

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 1

Hầu hết mọi người nghĩ rằng những con côn trùng bé nhỏ đều vô hại, không đáng để chú ý. Thế nhưng bọ rùa pháo thủ lại không như vậy, tuy rằng nhỏ nhưng chúng có "võ", đây là một trong những loài động vật sở hữu cơ chế phòng ngự kinh dị và độc đáo nhất trong thế giới tự nhiên. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 2

Theo nghiên cứu, bọ rùa pháo thủ là loài côn trùng thuộc loại bọ cánh cứng đất, tên khoa học là Carabidae. Có biệt danh là pháo thủ là bởi loài côn trùng có khả năng bắn độc tố đang sôi sùng sục trong bụng mình vào kẻ thù, khiến kẻ thù phải chịu cảm giác cực kỳ đau đớn, khó chịu. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 3

Tuy vậy, bọ rùa pháo thủ không hề lạm dụng khả năng này, chỉ khi cảm thấy bị đe dọa đến tính mạng hoặc khi đi săn mồi, chúng mới sử dụng những cú phun chất độc ngoạn mục của mình. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 4

Cấu tạo trong khoang bụng của bọ rùa pháo thủ cũng phức tạp không kém những vũ khí thượng hạng của con người. Cho phép nó chứa những hóa chất độc hại do cơ thể tiết ra mà không tự bào mòn hay đầu độc chính mình. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 5

Bọ rùa pháo thủ có hai khoang trong bụng riêng biệt, một khoang đựng hydrogen peroxide và một khoảng đựng hydroquinones dạng lỏng. Cả hai hóa chất này đều được bọ rùa pháo thủ liên tục tiết ra. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 6

Tuy nhiên để bắn những chất độc nóng bỏng, bọ rùa pháo thủ dẫn hai hóa chất trong người đến một khoang riêng biệt, hòa lẫn chúng với chất xúc tác bao gồm các enzyme như peroxidise và catalase. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 7

Lúc này, khi tất cả hòa trộn, sẽ tạo thành dạng hóa chất p-benzoquinones có sức nóng lên tới 100 độ C và được bắn vận tốc gần 10m/s, thể hiện sức mạnh đỉnh cao của bọ rùa đáng sợ. (Nguồn Boredomtherapy)

Khiep dam loai con trung nho ma ke thu to xac phai khiep so - Anh 8

Chẳng còn nghi ngờ gì, những loài côn trùng khác khi trúng phải hóa chất độc hại này sẽ tử nạn không thể nghi ngờ. Thậm chí chỉ một chút chất độc bắn ra từ cơ thể của bọ rùa pháo thủ cũng có thể khiến con người bị bỏng rát, rất đau đớn. (Nguồn Boredomtherapy)

Theo Kiến Thức

Tin tiêu điểm