Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 26/8/2019 07:00

Khi răng giả là thủ phạm gây chết người

Hình ảnh hàm răng giả lọt xuống cổ họng bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.Hình ảnh hàm răng giả lọt xuống cổ họng bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

GD&TĐ - Hàm răng giả của một người đàn ông Anh đã rớt xuống cổ họng trong quá trình phẫu thuật và kẹt lại ở đó trong hơn một tuần trước khi chúng được phát hiện.

Vụ việc nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc để quên răng giả trong miệng bệnh nhân trong bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cần gây mê toàn thân, theo báo cáo được công bố vào ngày 12/8.

Người đàn ông 72 tuổi đã trải qua 1 cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u lành tính trong mô thành bụng, báo cáo cho biết.

Sáu ngày sau cuộc phẫu thuật, ông phải đến phòng cấp cứu (ER) với các triệu chứng bao gồm đau họng, khó nuốt và ho ra máu. Ông nói với các bác sĩ rằng ông không thể nuốt bất kỳ loại thực phẩm rắn nào kể từ sau cuộc phẫu thuật.

Ban đầu, dựa trên kết quả chụp X-quang ngực, các bác sĩ tin rằng người đàn ông này bị nhiễm trùng đường hô hấp. Họ không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với cổ họng của ông trong lần khám đầu và nghi ngờ rằng cơn đau của ông là tác dụng phụ của việc đưa ống xuống cổ họng trong khi phẫu thuật. Các bác sĩ đã kê đơn thuốc và cho ông về nhà.

Nhưng chỉ 2 ngày sau đó, người đàn ông trở lại với cơn đau còn tồi tệ hơn và ông vẫn ho ra máu. Giọng ông trở nên khàn và ông nói với các bác sĩ rằng ông không thể nuốt bất kỳ loại thuốc nào họ đã kê cho ông. Ông cũng cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi nằm xuống.

Ông được đưa vào bệnh viện và các bác sĩ nghi ngờ ông bị nhiễm trùng ngực nghiêm trọng. Nhưng khi họ làm thủ tục để nhìn vào cổ họng và thanh quản, họ phát hiện một “vật thể hình bán nguyệt” bằng kim loại nằm trên dây thanh âm, thứ khiến cổ họng ông bị viêm.

Khi các bác sĩ trao đổi với ông về phát hiện này, ông thông báo với họ rằng hàm răng giả của ông đã bị mất trong cuộc phẫu thuật. Điều này khiến các bác sĩ nhận ra và ngay lập tức thực hiện chụp X-quang cổ bệnh nhân và nhận diện được hàm răng giả bị mất - bao gồm ba chiếc răng giả gắn vào một tấm lợp kim loại - mắc kẹt trong cổ họng. Người đàn ông rõ ràng đã vô tình nuốt phải hàm răng giả khi thở trong quá trình phẫu thuật.

Ông đã trải qua 1 ca phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ hàm răng giả và được xuất viện 6 ngày sau đó. Nhưng đó vẫn chưa phải là kết thúc. Trong vài tuần tiếp theo, người đàn ông quay lại bệnh viện tổng cộng bốn lần vẫn với các triệu chứng bao gồm cổ họng chảy máu và ho ra máu.

Các bác sĩ cuối cùng đã phát hiện ra rằng người đàn ông có một động mạch bị rách ở cổ gần khu vực bị tổn thương mô do hàm răng giả. Ông cần trải qua một cuộc phẫu thuật khẩn cấp khác, cùng với vài lần truyền máu. Sáu tuần sau, ông cuối cùng cũng có vẻ đang lành bệnh và không cần phải quay lại bệnh viện.

Đây không phải là ca mắc kẹt đầu tiên. Vào đầu năm nay, một người đàn ông 50 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã nuốt phải hàm răng giả trong quá trình gây tê trước khi phẫu thuật. Và vào năm 1976, một bệnh nhân ở Áo tử vong sau khi nuốt phải hàm răng giả sau khi bác sĩ đặt ống thở xuống cổ họng bệnh nhân.

Theo Tiến sĩ Harriet Cunniffe, bác sĩ tai mũi họng tại Bệnh viện NHS Foundation Trust của Đại học James Paget ở Great Yarmouth, chưa có nguyên tắc chỉ đạo cấp quốc gia nào về cách xử lý răng giả khi gây mê phẫu thuật cho bệnh nhân.

Một số bệnh viện cho phép giữ nguyên hàm răng giả trong khi thuốc gây mê đang được truyền nhưng loại bỏ chúng trước khi đặt ống thở xuống họng bệnh nhân.

Nói chung, “sự hiện diện của bất kỳ loại răng giả nào nên được ghi lại rõ ràng trước và sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào”, Cunniffe viết trong báo cáo. Nói cách khác, các bác sĩ đáng lẽ đã phải tiếp tục xem xét các chẩn đoán khác có thể giải thích nhiều hơn về các triệu chứng của người đàn ông.

Kết quả chụp X-quang ngực trong trường hợp này cuối cùng lại trở thành “một sự đánh lạc hướng” khỏi tình trạng thực, Cunniffe nói.

Theo Lê Đức
Sciencedaily

Tin tiêu điểm