Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 11/1/2017 22:00

Khỉ Nhật Bản cưỡi lên lưng hươu sao đòi giao phối

Khỉ Nhật Bản cưỡi lên lưng hươu sao đòi giao phối

Một con khỉ Nhật Bản đực bị bắt gặp đang cố giao phối với hai con hươu sao bằng cách nhảy lên lưng chúng.

Các nhà nghiên cứu ghi lại hồi tháng 11/2015 cho biết cả hai lần nỗ lực giao phối của khỉ Nhật Bản đều thất bại, theo New Scientist. Ở lần thứ nhất, con khỉ không gặp sự kháng cự từ hươu sao. Nhưng khi nó tiếp tục thử giao phối với con thứ hai, hươu sao cố hết sức để hất nó xuống. Sau đó, con khỉ đực còn có hành động canh giữ hươu cái trước những con khỉ đối thủ khác.

Hiện tượng tương tự rất hiếm gặp trong tự nhiên. Vào thập niên 1990, các kiểm lâm viên báo cáo những con voi mồ côi cố giao phối với tê giác. Năm 2008, hình ảnh tinh tinh tìm cách giao phối với một con cóc được ghi lại. Năm 2014, các nhà nghiên cứu ghi nhận hải ly có hành vi giao phối với chim cốc và hải cẩu lông Nam Cực tiếp cận chim cánh cụt hoàng đế để giao phối, sau đó ăn thịt.

Trong ví dụ mới nhất xảy ra ở đảo Yakushima phía nam Nhật Bản, con khỉ đực còn trẻ là thành viên có vị trí thấp trong một đàn lớn. Điều này có nghĩa nó có thể buồn chán do không tìm được bạn tình. Sự kiện diễn ra trùng với mùa giao phối của loài khỉ này. Theo nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Marie Pelé ở Đại học Strasbourg, Pháp đứng đầu, hormone tăng đột biến có thể thúc đẩy hành vi của khỉ đực.

Pelé và đồng nghiệp cho biết khỉ và hươu có cùng môi trường sống. Loài hươu thường hưởng lợi khi những con khỉ rung cây để quả rơi rụng xuống đất và đôi khi chúng ăn cả phân khỉ. Con hươu dường như chấp nhận để khỉ cưỡi lên lưng. "Cưỡi lên lưng có thể là biểu hiện cho hành vi nô đùa giữa khỉ Nhật Bản và hươu sao", Pelé nói.

"Hành vi giao phối giữa các loài không có họ hàng gần rất hiếm khi được quan sát", Sueur Cédric, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Việc xác định nguyên nhân của hiện tượng này rất khó khăn nhưng bất kể lý do là gì, quan sát có thể giúp các nhà nghiên cứu hiểu hơn về quá trình tiến hóa của hành vi bất thường.

"Chúng tôi cảm thấy rất thú vị khi tiếp tục quan sát những đàn khỉ đực Nhật Bản ở Yakushima bởi loài này thể hiện hành vi văn hóa và học hỏi mang tính xã hội. Do không thể tiếp cận con cái, những con khỉ cấp vị thấp học cách giáo phối với hươu sao để giảm sự buồn chán về mặt tình dục", Cédric chia sẻ.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm