Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 19/7/2017 14:31

Khi NASA cũng… thiếu tiền

Khi NASA cũng… thiếu tiền

GD&TĐ - Mặc dù đang ấp ủ rất nhiều hoài bão về sao Hỏa, bao gồm cả việc đưa con người lên đó nghiên cứu, định cư nhưng cuối cùng, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải ngậm ngùi thừa nhận rằng “các mục tiêu sao Hỏa đề ra có thể không thực hiện được do kinh phí hiện tại là không đủ”.

Trong một phát biểu mới đây, Giám đốc bộ phận những chuyến bay có người lái của NASA, William H. Gerstenmaier, đã chia sẻ: “Tôi không thể đưa ra thời điểm con người lên sao Hỏa và nguyên nhân thật sự lại rất khác. Ở mức ngân sách như hiện tại thì chúng tôi không đủ tiền để làm hệ thống bề mặt trên sao Hỏa. Đồng thời, việc tiếp cận và đáp xuống thật sự là một thách thức lớn đối với chúng tôi trên sao Hỏa”.

Về cơ bản, tên lửa SLS và phi thuyền Orion của NASA phát triển trước đây đã tốn của họ rất nhiều tiền. Kết quả là họ không còn đủ tiền để bắt đầu thiết kế những phương tiện đáp xuống sao Hỏa hoặc thậm chí là lướt qua bề mặt của nó. Bởi thế, tất cả những bước đi tiếp theo của NASA đều phụ thuộc vào nguồn tiền tài trợ.

Gerstenmaier chỉ ra rằng, hiện NASA đang để mắt tới các sứ mạng khám phá mặt trăng, bao gồm cả dự án xây dựng một Gateway trên quỹ đạo mặt trăng để phục vụ nghiên cứu vệ tinh này và làm bước đệm cho những sứ mạng sâu hơn trong vũ trụ.

Dù vẫn chưa rõ các sứ mạng sao Hỏa của NASA sẽ ra sao trong tương lai nhưng kỳ thực cũng không phải là quá tuyệt vọng cho loài người bởi còn có nhiều bên khác cũng đang ấp ủ các dự án về Hành tinh Đỏ này.

Trái với một cơ quan như NASA vốn còn phụ thuộc vào nguồn ngân sách từ chính phủ Mỹ cũng như các động lực mang tính chính trị, những công ty tư nhân mà điển hình là SpaceX của tỷ phú Elon Musk với nguồn tiền khá dồi dào sẽ hứa hẹn giúp con người chạm gần hơn tới sao Hỏa.

Gần đây tỷ phú Elon Musk đã công bố chi tiết hơn những kế hoạch của SpaceX, bao gồm cả mốc thời gian đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2025 bằng sự hỗ trợ của các tên lửa tái sử dụng mà họ thử nghiệm thành công gần đây.

Chưa hết, cả Boeing lẫn Blue Origin cũng có những kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa. Dù vậy, hy vọng rằng NASA sẽ tìm được lối thoát cho những vấn đề kinh phí của họ bởi không chỉ sao Hỏa mà cả những dự án nghiên cứu khác cũng sẽ bị đình trệ và điều đó thì chẳng tốt cho quá trình phát triển hiểu biết về vũ trụ của cả loài người.

Nguyễn Tú (Theo Arstechnica)