Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 14/11/2015 23:43

Khảo cổ khu mộ “quái vật” đầu bò mình ngựa ở Anh

Các chuyên gia khảo cổ học vô cùng bất ngờ và vẫn tiếp tục nghiên cứu về khu mộ đặc biệt này.

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được lăng mộ các loài “quái vật” như quái vật cừu hai đầu hay quái vật đầu bò mình ngựa... nằm ở thị trấn cổ Duropolis gần giáo khu Winterborne Kingston thuộc địa phận hạt Dorset (Anh).

Được biết, các hầm mộ này là khu di tích của người Celts, được cho là xuất hiện vào thời kỳ đồ sắt (khoảng 2.000 năm trước).

Theo giới khảo cổ, những bộ xương này được người Celts chắp vá từ các con vật bình thường theo tín ngưỡng tôn giáo của họ. Các ngôi mộ này được xây đắp cẩn thận ngay tại nhà của người dân bình thường, sâu khoảng 2-3m ngay bên dưới lối vào cửa nhà.

Người dân xây hầm mộ của các con vật này cùng nơi họ cất giữ thực phẩm cũng như tiền bạc như một “lời cảm ơn” hay cống phẩm đến các vị thần để cầu xin mùa màng bội thu hay đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện các nhà khảo cổ của trường Đại học Bournemouth đã khai quật được 122 ngôi mộ như vậy ở đây. Các ngôi mộ như thế này đã từng được tìm thấy ở Anh nhưng không có mật độ dày đặc như vậy. Các nhà khoa học tin rằng, hầm mộ nơi đây chắc chắn còn ẩn chứa một bí mật nào đó.

Sự kết hợp của những "quái vật" này rất đa dạng. Phần xương của các "quái vật" nhỏ được tìm thấy khá nguyên vẹn và là sự kết hợp từ loài chó, heo.

Trong khi đó, với những "quái vật" lớn hơn, người Celts đã can thiệp khá nhiều khi ghép xương hàm của ngựa với hộp sọ của bò hay khoét hộp sọ ngựa và gắn sừng bò vào...

Bên cạnh đó, xác một người phụ nữ cũng được tìm thấy trong hầm mộ "quái vật". Tuy nhiên, các chuyên gia hiện chưa có chứng cứ cụ thể về việc hiến tế hay có dấu hiệu chắp vá nào trên bộ hài cốt này.

Giới khảo cổ học cho rằng, sự kết hợp bất thường này còn cho chúng ta biết thêm về tín ngưỡng của người Anh cổ về các loài vật lai thần thoại giống như các loài vật của người Hy Lạp và người Celts còn có nhiều câu chuyện cùng quãng lịch sử bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết.

Theo Soha

Tin tiêu điểm