Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 26/7/2017 09:59

Khám phá lòng hồ huyền bí

GD&TĐ - Hồ Qiandao hay còn gọi là hồ Vạn đảo nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cách thành phố Hàng Châu khoảng 150km. Du khách đến đây sẽ dễ dàng nhận thấy nơi này thực sự là một địa điểm lý tưởng để thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Năm 1959, để xây dựng các hồ chứa, người ta dẫn nước vào thung lũng biến nó trở thành một hồ chứa nước rộng 573km2 với một dung lượng lưu trữ là 17,8km3. Hồ được gọi là Vạn đảo vì có hơn 1078 hòn đảo lớn và một vài nghìn những đảo nhỏ.

Hồ Vạn đảo nổi tiếng với dòng nước trong sạch, thậm chí có thể uống được, nước hồ được sử dụng để sản xuất loại nước khoáng Nongfu Spring nổi tiếng.

Những năm gần đây, hồ Vạn Đảo đang trở thành địa điểm thu hút khách du lịch do một số hòn đảo đã được cải tạo theo chủ đề như Đảo Chim, Đảo Rắn, Đảo Khỉ và Đảo Tuổi thơ.

Nhưng có lẽ những gì nằm bên dưới lòng hồ mới là điều hấp dẫn du khách hơn cả. Người ta đã khám phá ra các thị trấn cổ nằm sâu dưới lòng hồ. Được biết, trước khi thung lũng bị chìm dưới biển nước, tại địa điểm này có hai thành phố cổ tuyệt đẹp mang tên Shi Cheng và He Cheng.

Shi Cheng được xây dựng cách đây hơn 1.300 năm, vào năm 621 sau Công nguyên, vào thời kỳ nhà Đường và từng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa. Trong khi đó, thành phố He Cheng còn cổ kính hơn, xuất hiện từ năm 208 sau Công nguyên, trong triều đại nhà Hán như một khu thương mại trên sông sầm uất.

Nhiều nghiên cứu khác nhau được thực hiện đã phát hiện ra toàn bộ thành phố bị ngập nước trong nhiều thập kỷ vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả những dầm gỗ và cầu thang của những căn nhà cũng không hề bị hư hại.

 

 

 

 

 

 

 

Mai Mai (Theo Travel)