Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 22/1/2017 15:07

iPhone 8 sẽ biết nhận dạng khuôn mặt?

Apple có thể sẽ áp dụng hệ thống xác thực 2 bước cho iPhone 8, bao gồm Touch ID và nhận dạng khuôn mặt.

iPhone 8 se biet nhan dang khuon mat? - Anh 1

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của KGI Securities vừa tiết lộ một số thông tin liên quan đến thế hệ iPhone 2017 của Apple. Ông hi vọng công ty này sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học mới cũng như thay đổi thiết kế của iPhone để phù hợp với màn hình OLED linh hoạt và tính năng 3D Touch.

Kuo cho biết: "Apple có thể chuyển từ bộ cảm biến FPCB hiện tại sang cảm biến film để giúp người dùng có trải nghiệm 3D Touch tốt hơn, ví dụ như một cảm biến nhịp tim có độ nhạy cao hơn. Để tránh làm biến dạng tấm nền OLED, một phần kết cấu kim loại sẽ được đặt dưới bộ cảm biến film để tăng tính bền vững của thiết kế chung".

Ông cũng tin rằng Apple đang phát triển một công nghệ ID Touch mới cho iPhone tiếp theo cùa mình "để tận dụng màn hình không viền và tăng cường tính bảo mật cho các giao dịch". Theo Kuo, cảm biến vân tay nằm dưới lớp kính bảo vệ màn hình như thế hệ iPhone hiện nay không phù hợp với thiết kế toàn màn hình của thế hệ iPhone sắp tới, vì vậy Apple có thể cải tiến để tích hợp trực tiếp cảm biến này dưới tấm nền của thiết bị.

Apple có thể chuyển từ công nghệ cảm ứng điện dung hiện tại sang hệ thống cảm ứng dựa trên quang học (optical-type system). Dù công nghệ này đang trong giai đoạn phát triển nhưng Apple có thể thương lượng với các nhà cung cấp màn hình OLED để có các tùy chỉnh thích hợp cho hệ thống cảm ứng mới.

Đáng chú ý là việc Kuo tin tưởng hệ thống nhận dạng vân tay "cuối cùng sẽ được thay thế bằng nhận dạng khuôn mặt" để tăng cường an ninh cho thiết bị. Ông chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt là một giải pháp khả thi".

iPhone 8 se biet nhan dang khuon mat? - Anh 2

Những thách thức đối với kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt bao gồm: các thuật toán, thiết kế phần cứng và xây dựng cơ sở dữ liệu cho việc xác thực (việc này rất tốn thời gian). Như vậy, trước khi Apple có thể thay thế hoàn toàn hệ thống bảo mật vân tay bằng nhận dạng khuôn mặt thì sự kết hợp giữa 2 công nghệ này sẽ giúp tăng cường tính bảo mật cho các giao dịch.

Giả sử các thách thức công nghệ là không quá lớn, Kuo cho rằng iPhone mới sẽ có tính năng cho phép chuyển đổi giữa 2 hệ thống nhận dạng này.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng nhân kỉ niệm 10 năm sinh nhật iPhone, Apple sẽ có những thay đổi lớn trên dòng sản phẩm này. Cụ thể, chiếc iPhone mới sẽ có thiết kế edge-to-edge với màn hình OLED, thân kính và hỗ trợ sạc không dây. Ngoài ra, thế hệ iPhone tiếp theo cũng có thể tích hợp công nghệ quét mống mắt và tăng cường sức mạnh cho hệ thống camera.

Theo Bạch Đằng
VnReview

Tin tiêu điểm