Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 17/10/2018 07:03

Internet không dây len lỏi vào các gia đình

Wifi đang là công cụ quan trọng trong mỗi gia đìnhWifi đang là công cụ quan trọng trong mỗi gia đình

GD&TĐ - Các công ty mạng di động như Verizon đang tìm cách soán ngôi các công ty cáp Internet truyền thống với dịch vụ Internet hộ gia đình không dây được hứa hẹn là siêu nhanh và giá cả phải chăng.

Sử dụng công nghệ mạng không dây mới nổi 5G, dịch vụ mạng 5G cho hộ gia đình của Verizon cung cấp giải pháp thay thế mạng dây cho laptop, điện thoại, TV và các thiết bị khác thông qua Wifi. Dịch vụ vừa được triển khai tại 4 thành phố của Mỹ trong thời gian gần đây.

Verizon sẽ không bắt chước các gói dịch vụ đi kèm truyền hình cáp và điện thoại cố định của nhiều công ty mạng dây. Tuy nhiên ngày nay, càng ngày càng có ít người đăng ký những gói này vì xu hướng sử dụng dịch vụ trực tuyến như Netflix cho việc xem phim và dịch vụ điện thoại di động thay vì cố định.

“Đây là xu hướng tạo nên vấn đề cho các công ty lắp đặt cáp trong nhiều năm qua và là 1 xu hướng mà các công ty điện thoại có thể tận dụng” - nhà phân tích Bill Menzes của Gartner phát biểu. Đó là nếu như các công ty mạng không dây có thể cung cấp một dịch vụ hiệu quả có giá cả phải chăng.

Dịch vụ băng thông rộng duy nhất của Verizon sẽ tiêu tốn khoảng 70 USD mỗi tháng, với mức giảm giá là 20 USD cho các khách hàng di động của họ. Theo tập đoàn nghiên cứu

Leichtman, giá cả trung bình cho dịch vụ Internet băng thông rộng rơi vào khoảng 60 USD/tháng nên chỉ 1 lượng khách hàng nhỏ sẽ tiết kiệm được tiền.

Dịch vụ 5G cho hộ gia đình là một phần nâng cấp rộng hơn của công nghệ không dây.

Verizon đã chi hàng tỷ đô la cho quyền sở hữu các sóng vô tuyến nằm ở vị trí gần cao nhất trong phổ tần số không được sử dụng. Tín hiệu của sóng này có tầm ngắn, lý tưởng cho các khu phố và các tòa nhà chung cư nhưng không phù hợp ở các vùng ngoại ô rộng lớn hoặc các cộng đồng nông thôn. Đó là lý do tại sao Verizon đang thúc đẩy dịch vụ Internet hộ gia đình trước, trong khi AT&T đang xây dựng một mạng di động truyền thống hơn cho những người hay phải đi lại, sử dụng sóng vô tuyến tần số thấp.

Những gì mà dịch vụ của Verizon sẽ không làm là mở rộng truy cập Internet tốc độ cao tới các vùng nông thôn Mỹ, nơi nhiều hộ gia đình không thể có nổi Internet băng thông rộng chứ chưa nói đến việc cạnh tranh tại đây.

Cable và nhiều công ty khác vẫn không thấy bất kỳ lợi nhuận nào trong việc mở đường dây tới các khu vực hẻo lánh của đất nước. Verizon cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự bởi sóng vô tuyến tín hiệu ngắn của họ cần nhiều tháp không dây ở gần nhau, 1 việc chỉ khả thi ở các khu vực đông dân cư.

Harold Feld, Phó Chủ tịch cấp cao của nhóm ủng hộ Public Knowledge cho biết dịch vụ này chưa đủ tốt. Ông tin rằng dịch vụ Internet với giá cả phải chăng là 1 lợi ích “cơ bản” cho tất cả người Mỹ chứ không chỉ những người sống ở khu vực đông dân. T-Mobile và Sprint muốn cùng nhau tạo ra 1 mạng 5G cũng sẽ cung cấp Internet băng thông rộng cho các hộ dân cư chứ không chỉ di động nhưng điều này sẽ không xảy ra chỉ trong vòng vài năm tới.

Trong khi đợi được thông qua các quy định, 2 công ty cho biết 20 - 25% lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ sẽ đến từ những khu vực nông thôn bị hạn chế truy cập băng thông rộng. Tuy nhiên, họ không tiết lộ bất cứ chi tiết nào về cách để biến điều này thành hiện thực và từ chối bình luận. 

Theo Đức Mạnh
Japantoday