Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 8/12/2018 11:00

Iceland loại bỏ rác chất dẻo

Iceland loại bỏ rác chất dẻo

GD&TĐ - Từ ngày 1/1/2020, tại các cửa hàng ở Iceland sẽ không bán túi nhựa, cốc nhựa, bát đĩa nhựa, ống hút nhựa…

Nhóm công tác đặc biệt của Bộ Môi trường Iceland vừa đưa ra kế hoạch nhằm giảm thiểu lượng rác thải từ chất dẻo nhân tạo. Kế hoạch bao gồm 18 bước và dự đoán việc loại bỏ phần lớn các vật dụng dùng một lần làm từ nhựa.

Từ 1/1/2020 trong các cửa hàng sẽ không còn bán bát đĩa nhựa, bộ đồ ăn bằng nhựa, ống hút nhựa, thậm chí là mỹ phẩm có chứa các hạt vi nhựa (microplastic). Kế hoạch cũng nói rõ các túi bằng chất dẻo sẽ được rút khỏi thị trường vào năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ chiến dịch, chính phủ Iceland cũng sẽ khuyến khích các cửa hàng loại bỏ bao bì chất dẻo từ chuỗi cung cấp hàng hóa, đồng thời dự định nâng cao kiến thức của người tiêu dùng về cách hạn chế sử dụng chất dẻo.

Vào tháng 10/2018, Ủy ban Bảo vệ môi trường của Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết, từ năm 2021, các đồ vật nhựa dùng một lần sẽ bị cấm trên toàn lãnh thổ châu Âu. Trong danh sách các sản phẩm bị cấm có túi xách nhựa, các hộp đựng thức ăn nhanh, ống hút, đĩa nhựa…

Đến năm 2025, các quốc gia thành viên sẽ phải hạn chế các sản phẩm không có thay thế như màng chất dẻo dùng để gói bánh mì kẹp, rau quả, kem… Mỗi quốc gia thành viên sẽ có nhiệm vụ lập kế hoạch khuyến khích công dân sử dụng các sản phẩm dùng nhiều lần hoặc có thể tái chế.

Theo Tuấn Sơn
Nauka