Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 29/8/2014 17:51

Iceland ban bố báo động đỏ do tình trạng núi lửa phun trào

Chính phủ Iceland đã ban bố báo động đỏ với các hoạt động hàng không sau khi núi lửa Bardarbunga lớn nhất nước này bắt đầu phun trào. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: (Nguồn: USGS)
Đây cũng là mức báo động cao nhất đối với hiện tượng thiên nhiên đáng lo ngại này tại Iceland.

Theo giới chuyên gia, macma đã phun ra bề mặt núi lửa từ một kẽ nứt dài khoảng 300 m xuất hiện vào tối 28/8 cách lòng chảo Bardarbunga vài kilômét. 

Vùng đất này nằm ngoài khu vực sông băng Vatnajokull, do vậy, núi lửa phun trào đã không làm ảnh hưởng đến di tích thuộc Vườn quốc gia Vatnajokull.

Các nhà khoa học đánh giá mối đe dọa của núi lửa đối với người dân xung quanh là không đáng kể. Tuy nhiên, đối với ngành hàng không, Iceland đã nâng mức "báo động đỏ" - mức nguy hiểm nhất và đóng cửa không phận ở độ cao 5.500 m của khu vực Đông-Bắc và một phần trung tâm đảo Iceland.

Sân bay Akureyri cũng nằm trong vùng cấm. Ngoài ra, các chuyên gia nhận định núi lửa phun trào lần này đã không phun kèm theo tro, một trong những yếu tố có thể làm hỏng động cơ máy bay.

Núi lửa Bardarbunga nằm ở Tây Nam Iceland và là ngọn núi cao thứ hai tại nước này (hơn 2.000 m) đã nhiều lần phun trào theo chu kỳ từ vài thế kỷ trước. Lần phun trào gần đây nhất diễn ra vào năm 1910.

Núi lửa phun trào ở khu vực sông băng Eyjafjallajokull cũng của Iceland hồi năm 2010 đã buộc châu Âu đóng cửa phần lớn không phận trong 6 ngày và gây tổn thất nặng nề cho ngành hàng không.

Trên lãnh thổ Iceland hiện có hơn 100 ngọn núi lửa, trong đó có nhiều ngọn hoạt động mạnh nhất thế giới.

Theo vietnamplus.vn

Tin tiêu điểm