Khoa học

Hủy Hội nghị Di động thế giới 2020 vì... Covid-19

ĐỨC MẠNH - 19:20 14/02/2020
Sự náo nhiệt của Hội nghị Di động thế giới bị phủ bóng đen vì Covid-19 Sự náo nhiệt của Hội nghị Di động thế giới bị phủ bóng đen vì Covid-19

Hội chợ di động là một trong những sự kiện lớn nhất trên toàn thế giới bị hủy bỏ cho đến thời điểm hiện tại do loại virus đã giết chết gần 1.500 người tính tới thời điểm này.

Thông báo được đưa ra sau khi GSMA, hiệp hội thương mại di động tổ chức chương trình thường niên, tổ chức một cuộc họp để quyết định số phận của sự kiện đã được lên kế hoạch tổ chức tại Barcelona từ ngày 24 - 27/2.

Ban tổ chức nói rằng, quyết định được đưa ra với “sự quan tâm sâu sắc đến môi trường an toàn và lành mạnh ở Barcelona và nước chủ nhà”, thêm vào đó là các đảng thành phố chủ nhà hiểu rõ về việc hủy bỏ.

Chỉ vài giờ trước khi cuộc họp diễn ra, Vodafone, Nokia, Deutsche Telekom, BT của Anh và Rakuten của Nhật Bản đã rút khỏi sự kiện, theo bước chân của Intel, Facebook, Cisco và Vivo của Trung Quốc.

Cho đến nay, Tây Ban Nha mới chỉ công bố hai trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận.

Đại hội thường niên tổ chức tại Barcelona thường thu hút hơn 100.000 người, bao gồm từ 5.000 đến 6.000 người tham gia từ Trung Quốc, các nhà tổ chức cho biết. Nhưng năm nay, sự tham gia đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của loại virus đã lây nhiễm cho khoảng 50.000 người.

Quyết định này chắc chắn sẽ là một cú đánh lớn đối với Barcelona, vì triển lãm thương mại khổng lồ được dự báo sẽ mang lại cho đất nước này gần 500 triệu euro, các nhà tổ chức cho biết.

“Đó là thời điểm đỉnh cao của năm”, Ignacio Arias, quản lý khách sạn AC Som Marriott, nằm rất gần địa điểm tổ chức hội nghị từ năm 2006 cho biết. “Trong bốn ngày diễn ra đại hội, khách sạn hoàn toàn kín phòng với mức giá cao nhất trong năm. Không có tuần nào khác như thế”, ông nói, với những lời nói của ông được lặp lại bởi các chủ khách sạn khác.

“Chúng tôi đã có nhiệm vụ tổ chức đội lắp ráp gian hàng của Sony nhưng họ vẫn chưa xuất hiện. Ericsson đã hủy 30 phòng và Intel cũng như LG đã hủy phòng họp của họ”, người quản lý giấu tên của một khách sạn cho biết. “Có cảm giác như chúng tôi đã làm việc trong nhiều tháng để không được thành quả gì. Kinh doanh năm nay khá chậm chạp và điều này sẽ kết thúc chúng tôi”.

Các công ty dịch vụ đi chung xe cũng căng thẳng tương tự. “Thời kỳ này chiếm 20 phần trăm thu nhập hàng năm của chúng tôi”, Jose Maria Goni, người điều hành Unauto, một đội xe cho thuê với các tài xế cho biết.

Việc hủy bỏ bắt đầu vào ngày 4 tháng 2 khi LG Electronics của Hàn Quốc, bên chiếm một trong những không gian lớn nhất tại triển lãm, cho biết họ đã rút ra để “loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm hàng trăm nhân viên LG đi du lịch quốc tế... vì virus đang tiếp tục lan truyền qua các biên giới”.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc Huawei cũng như đối thủ ZTE nhỏ hơn của họ cho biết kế hoạch của họ vẫn sẽ không thay đổi, nhưng các giám đốc điều hành và nhân viên cam kết sẽ trải qua giai đoạn cách ly hai tuần tự áp đặt, trong khi ZTE cho biết thiết bị và gian hàng của họ sẽ được khử trùng hàng ngày.

Các nhà tổ chức cũng tìm cách trấn an các nhà triển lãm, nói rằng họ sẽ tăng cường các biện pháp an ninh, áp đặt các hạn chế đối với du khách từ Trung Quốc và có nhân viên trực sẵn để lấy nhiệt độ của khách.

Nhưng thế vẫn chưa đủ, và sự rút lui của một số công ty nhanh chóng biến thành một cuộc trốn chạy tập thể với hàng tá công ty rút khỏi chương trình.

Theo Đức Mạnh
AFP

Bình luận của bạn đọc