Khoa học

Hợp lực chống tin giả về nCoV

TUẤN SƠN - 09:20 09/02/2020
Nhiều người dân ở Seoul (Hàn Quốc) đeo khẩu trang phòng virus. Nhiều người dân ở Seoul (Hàn Quốc) đeo khẩu trang phòng virus.

Facebook tuyên bố, sẽ loại bỏ những post sai sự thật. Các nội dung liên quan đến thuyết âm mưu (làm ảnh hưởng xấu đến các tổ chức, cơ sở y tế) cũng phải chịu số phận tương tự.

Theo ông Kang-Xing Jin, người chịu trách nhiệm theo dõi những nội dung liên quan đến lĩnh vực y tế trên Facebook, tin giả có thể gây nguy hiểm đối với những người nhẹ dạ, cả tin.

Facebook đặc biệt lưu ý về nội dung sai sự thật liên quan đến thuốc và các phương pháp ngăn lây nhiễm virus, kể cả những nội dung “gây xáo trộn trong lĩnh vực các tài nguyên y tế”.

Ông Kang-Xing Jin nói thêm, các mạng dịch vụ xã hội như Facebook hay Instagram dành ưu tiên cho những nguồn thông tin chính thống. Các tổ chức được chọn lựa sẽ có khả năng đăng tải miễn phí các quảng cáo liên quan đến truyền thông giáo dục về đề tài virus nCoV.

Twitter và Google cũng có những hoạt động tương tự. Google thông báo, sẽ hiển thị các nội dung cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới khi người truy cập Internet tìm kiếm thông tin về virus nCoV.

Dịch vụ YouTube (thuộc Google) cũng quảng bá các đoạn phim về virus nCoV từ những nguồn tin cậy. Trong khi đó, Twitter khuyến khích người sử dụng tìm kiếm thông tin về virus nCoV từ những kênh chính thống, liên quan đến đại dịch.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Bình luận của bạn đọc