Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 16/3/2017 20:07

Hơn 8.000 clip độc hại trên mạng nhắm vào tổ chức, cá nhân Việt Nam

"Hơn 8.000 clip độc hại trên mạng nhắm vào tổ chức, cá nhân Việt Nam" - ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đưa ra thông tin trên trong buổi họp với các doanh nghiệp có sản phẩm quảng cáo trên YouTube và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo diễn ra chiều 16-3.

Hon 8.000 clip doc hai tren mang nham vao to chuc, ca nhan Viet Nam - Anh 1

Thống kê sơ bộ từ cơ quan quản lý cho thấy, tính tới ngày 15-3, có khoảng 15 kênh, tài khoản của cá nhân đưa lên Internet hơn 8.000 video clip có nội dung độc hại. Hầu hết các video clip nói trên được sản xuất đơn giản, lấy ảnh lắp ghép, đọc lên như clip phát thanh.

Các kênh này có gần 1 triệu lượt đăng ký theo dõi thường xuyên và hiện có khoảng hơn 500 triệu lượt xem các clip độc hại nói trên.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, sau khi cơ quan quản lý làm việc với Google, đơn vị này đã gỡ được hơn 40 video clip với cách làm thủ công. Tuy nhiên, trên thực tế, Google chỉ chặn để các video clip này không xem được tại Việt Nam.

Một con số mà Google đưa ra tại cuộc gặp với cơ quan quản lý cũng cho thấy, cứ mỗi phút trôi qua có khoảng 400 giờ video clip được đưa lên mạng. Do đó, phương pháp gỡ bỏ thủ công sẽ không giải quyết được tình trạng các video không lành mạnh, nhất là khi đối tượng đăng lại có những cách để lách thuật toán của Google.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm