Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 19/10/2018 19:00

Hóa thạch 152 triệu năm của quái ngư ăn thịt

Hóa thạch 152 triệu năm của quái ngư ăn thịt

Các nhà khoa học phát hiện loài cá cổ đại sở hữu hàm răng sắc nhọn và có thể tấn công con mồi lớn hơn kích thước cơ thể.

 Các nhà khoa học công bố phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại với hàm răng sắc nhọn rất giống cá ăn thịt piranha ở Bayern, miền nam nước Đức, hôm 18/10, Reuters đưa tin. Loài cá này có tên Piranhamesodon pinnatomus, sống cách đây 152 triệu năm, trong kỷ Jura.

Đây là sinh vật cổ xưa nhất từng được phát hiện thuộc liên lớp cá xương với khả năng xé thịt thay vì chỉ nuốt thức ăn. Chúng có thể tấn công con mồi lớn hơn mình, tương tự piranha.

Piranhamesodon dài khoảng 9 cm, sống trong các rạn san hô tại quần đảo Solnhofen, vùng biển nhiệt đới nông nay là Bayern. Trong khi đó, piranha là cá nước ngọt sống trong các sông và hồ nước Nam Mỹ.

Piranhamesodon nhỏ nhưng sở hữu bộ răng đáng sợ. Chúng có răng dài, nhọn và sắc như dao găm phía ngoài hàm trên và trước hàm dưới. Cạnh bên hàm dưới là những chiếc răng dạng tam giác có rãnh khía.

Cá Piranhamesodon pinnatomus sở hữu hàm răng sắc nhọn. Ảnh: Reuters.

Cá Piranhamesodon pinnatomus sở hữu hàm răng sắc nhọn.

 "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi con cá này mang bộ răng cắt được thịt. Nó thuộc nhóm cá pycnodontid thường có răng dùng để nghiền. Giống như tìm thấy một con cừu với tiếng kêu của sói vậy", nhà cổ sinh vật Martina Kölbl-Ebert từ bảo tàng Jura, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Hóa thạch mới được phát hiện trong trầm tích đá vôi Bayern, tương tự hóa thạch loài chim cổ xưa nhất Archaeopteryx. "Tại vị trí đó, chúng tôi còn thấy nhiều con cá khác có thể là nạn nhân của Piranhamesodon. Chúng có các vết thương ở vây. Một số mới bị thương trước khi chết và biến thành hóa thạch, số khác có vết thương lành hoàn toàn và vây đã phục hồi", Kölbl-Ebert cho biết.

Dù mang nhiều đặc điểm giống piranha, Piranhamesodon không phải tổ tiên hay liên quan đến chúng. Cá piranha cổ xưa nhất từng phát hiện sống cách đây 15 triệu năm.

Piranhamesodon là ví dụ về hiện tượng tiến hóa đồng quy, khi sinh vật phát triển đặc điểm giống nhau một cách độc lập do thích nghi với những môi trường tương tự. "Loài cá mới là ví dụ thú vị nhất về tiến hóa đồng quy, tiến hóa một cách sống hoàn toàn mới với cá xương", Kölbl-Ebert nhận xét.

Theo VnExpress