Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 2/11/2018 07:21

Hé lộ nguyên nhân Mỹ từng đưa 480 triệu chiếc kim bằng đồng lên vũ trụ

Hé lộ nguyên nhân Mỹ từng đưa 480 triệu chiếc kim bằng đồng lên vũ trụ

GD&TĐ - Người ta cho rằng, những chiếc kim bằng đồng trên vũ trụ này sẽ dần rơi xuống Trái Đất, và sẽ mất khoảng 10 năm cho việc đó. Đến nay, mật độ của chúng ở giải cực khoảng 5 chiếc trên 1 km2.

Đã có nhiều ý tưởng và dự án được đưa ra nhằm loại bỏ bớt rác thải trên vũ trụ. Ví dụ như việc lắp hệ thống “pháo” laser nhằm đốt cháy chúng.

Tuy nhiên, ít ai biết trong một dự án của Mỹ có tên “Westford Needles”, các nhà khoa học từ trường đại học công nghệ Massachusetts trong đầu những năm 60 đã quyết định tạo ra một vòng tròn nhân tạo trên quỹ đạo Trái Đất nhằm khuếch đại sóng vô tuyến.

Dự án này được cho rằng do Lầu Năm Góc đặt hàng. Trong bối cảnh cuộc đối đầu với Liên Xô, Bộ quốc phòng Mỹ đã tìm cách bảo đảm thông tin liên lạc vô tuyến của quân đội.

Việc liên lạc bằng dây thông tin trong chiến tranh hiện đại là không đủ, còn sóng vô tuyến thông thường phản xạ từ tầng điện ly trong bầu khí quyển có thể bị gây nhiễu.

Theo đặt hàng của quân đội, các nhà khoa học Mỹ với sự tính toán dựa trên công nghệ hiện tại đã đề nghị đưa vào quỹ đạo gần Trái Đất 480 triệu chiếc kim bằng đồng nhằm tạo thành một vòng xuyến. Mỗi chiếc kim có chiều dài 1,78 mm và sẽ trở thành một  micro – ăng ten lưỡng cực.

Trên thực tế, các chuyên gia từ Đại học công nghệ Massachusetts quyết định tạo ra xung quanh Địa cầu một tầng điện ly nhân tạo. Chúng sẽ nhận tín hiệu vô tuyến phát ra từ mặt đất, khuếch đại tín hiệu và truyền đi.

Thử nghiệm đầu tiên đối với micro – ăn ten trên quỹ đạo cực được thực hiện năm 1961. Tên lửa đẩy Atlas-Agena vào ngày 21/10/1961 đã phóng vệ tinh Westford 1, tuy nhiên thử nghiệm này đã không thành công.

Lần thử nghiệm thứ 2 được thực hiện vào ngày 9/4/1962. Chỉ đến lần thứ 3 vào ngày 9/5/1963, Mỹ mới phóng thành công vệ tinh Westford 2.

Lần thứ 3 này, Lầu Năm Góc đã có được một đám mây từ kim bằng đồng có chiều dày 30 km ở độ cao 3,5 đến 3,8 nghìn km. Và chỉ cần sau 4 ngày, Mỹ đã có thể chuyển thành công tín hiệu vô tuyến trao đổi giữa phòng thí nghiệm tại Massachusetts và trạm ăng ten lại California.

Tuy nhiên không rõ vì lý do gì, cũng trong năm 1963, dự án Westford sụp đổ. Nhưng dấu vết của nó đến ngày nay vẫn còn trong không gian và trên quỹ đạo cực.

Người ta cho rằng, những chiếc kim bằng đồng này sẽ dần rơi xuống trái đất, và sẽ mất khoảng 10 năm cho việc đó. Đến nay, mật độ của chúng ở giải cực khoảng 5 chiếc trên 1 km2.

Nguyễn Diệp
Theo Topcor.ru