Khoa học
Bí ẩn

Hé lộ lời tuyên thệ của ninja Nhật Bản thời cổ đại

ĐỨC MẠNH - 10:00 05/12/2018
Ninja đã tuyệt vọng để giữ bí mật kỹ thuật của họ Ninja đã tuyệt vọng để giữ bí mật kỹ thuật của họ

Được viết bằng thư pháp chữ thảo, lời tuyên thệ bao gồm 6 lời hứa và được ký vào khoảng 300 năm trước bởi Inosuke Kizu.

Kizu là một ninja thuộc gia tộc của Iga – một thị trấn bao bọc bởi núi non nằm gần cố đô Kyoto. Thể hiện lòng biết ơn với đấng bề trên vì đã truyển lại cho ông các thuật ninja, Kizu thề sẽ không bao giờ truyền lại những kiến thức này ngay cả với người thân của mình và sẽ không bao giờ sử dụng nó cho mục đích trộm cắp trừ khi là mệnh lệnh.

Trong lời tuyên thệ của mình, ninja Kizu thừa nhận nếu vi phạm lời thề dù chỉ một chút cũng sẽ bị trừng phạt bởi “các vị thần lớn nhỏ ở trên khắp 60 tỉnh của Nhật Bản” qua nhiều thế hệ.

Theo Yoshiki Takao, Phó Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Ninja quốc tế của Trường ĐH Mie, tài liệu hiếm hoi này cho thấy sự nghiêm khắc của các ninja trong việc giữ bí mật về các kỹ năng và kỹ thuật của họ.

“Kẻ trộm và ninja có cùng một công việc là đột nhập vào nhà người khác nhưng ninja xem trọng đạo đức rất cao. Ninja là các công chức xét theo ngôn ngữ hiện đại vì họ cung cấp dịch vụ bảo mật và đi thu thập thông tin” - Takao nói thêm.

Một điều khác cũng thu hút sự quan tâm của các học giả là lời hứa trong bản tuyên thệ rằng sẽ báo cáo tới các bề trên về bất cứ kỹ năng, công cụ hay vũ khí mới nào chưa có trong “Bansenshukai” - một văn bản bí mật thuộc thế kỷ 17 có thể được coi là bách khoa toàn thư về ninja.

Kizu ghi nhận ông chỉ có thể tiết lộ 3 chương của “Bansenshukai” cho một số samurai hạng nhất đã thuê ninja và thề sẽ không viết lại nội dung của cuốn sách lên bất cứ tài liệu nào khác. Điều này khiến các học giả quan tâm vì “Bansenshukai sau này thực sự được sử dụng như 1 cuốn sách giáo khoa” mặc dù có để lại vài điểm quan trọng mơ hồ, theo như Takao trao đổi.

Nội dung của cuốn sách nhiều tập hiện đã được biết đến bởi công chúng nhưng nhiều truyền thống của ninja vẫn được giấu kín vì các bí mật quan trọng thường chỉ được truyền miệng. Lời tuyên thệ nằm trong số khoảng 130 tài liệu cổ xưa mà trường đại học có được từ người đứng đầu thứ 16 của gia tộc Kizu.

Sự tồn tại của bản tuyên thệ đã được công bố từ cách đây 5 thập kỷ nhưng vẫn không được tìm thấy cho tới tận ngày nay, theo Takao cho biết.

Inosuke, người nộp bản tuyên thệ là người đứng đầu thứ 5 và là ninja cuối cùng của gia tộc Kizu. Bản tuyên thệ được cho là đã được trả lại cho gia tộc Kizu sau cái chết của ông.

Trụ sở của Trung tâm Nghiên cứu cũng nằm tại Iga, cách Tokyo khoảng 350km về phía Tây Nam. Hợp tác với ban kỹ thuật và khoa học của ĐH Mie, viện đã cố gắng tái tạo lại di sản của các ninja bao gồm thực phẩm và công cụ từng sử dụng bởi họ.

Theo Đức Mạnh
AFP

Bình luận của bạn đọc