Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 26/2/2016 23:59

Hãy xem cách nhà khoa học chụp ảnh lại... âm thanh

Bí mật của thí nghiệm là đèn LED tạo ra hiệu ứng nhấp nháy, nhờ đó nhiếp ảnh gia có thể chụp lại được những hình ảnh rất rõ ràng về trạng thái của nước tại một điểm cụ thể.

Nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia Linden Gledhill đã thu được những bức ảnh độc đáo khi khảo sát sự truyền sóng âm trong nước. Đạo cụ mà ông sử dụng chỉ gồm loa, đèn neon nhiều màu và một phần mềm đồ họa đặc biệt.

Gledhill đặt thùng chứa nước lên mặt loa rồi kết nối loa cùng bộ khuếch đại với máy tính. Trên máy tính, Gledhill chạy chương trình tạo ra những tín hiệu âm thanh hình sin. Lúc này đèn LED cũng được bật lên và nhiếp ảnh gia bắt đầu chụp những hình ảnh “vạn hoa” lung linh.

 

Gledhill cho biết, chỉ có ánh sáng neon mới cho kết quả chi tiết đến như vậy. Hình ảnh thu được trông giống như vỏ của các loài rùa và giáp xác khác – chúng có vân đối xứng nhau một cách hoàn hảo.

 Rất có thể bạn đã từng bắt gặp hình ảnh này trên bìa một cuốn vở nào đó?

Rất có thể bạn đã từng bắt gặp hình ảnh này trên bìa một cuốn vở nào đó?

Linden Gledhill là một nghệ sĩ yêu thích khám phá thế giới vật lý ở những quy mô hình ảnh và khoảnh khắc thời gian khác nhau. Ông đã góp phần mở ra một hướng đi mới trong khoa học khi sử dụng kính hiển vi tiên tiến và các thiết bị chụp hình tốc độ cao để tạo ra những hình ảnh tiết lộ vẻ đẹp bất ngờ của những vật thể quanh chúng ta.

 Một set đồ chụp ảnh của Linden Gledhill

Một set đồ chụp ảnh của Linden Gledhill

Các tác phẩm của ông có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như sách vở, ván trượt tuyết, bìa băng đĩa, video quảng cáo và họa tiết in trên trang phục. Khách hàng của ông bao gồm ExxonMobil, GMC, Canon, British Telecom và cả giới nghệ sĩ như nhạc sĩ như Ryan Teague và Jon Hopkins. Bạn đọc qua tâm có thể xem các album ảnh tuyệt đẹp của ông tại đây .

Hậu trường Bringing colour to life - video làm cho Canon

Theo genk.vn