Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 22/9/2018 07:31

Hai tiến sĩ Việt được trao giải Newton về những đóng góp trong khoa học

Tiến sĩ Dương Quang Trung (thứ 2 từ phải sang) và tiến sĩ Võ Nguyên Sơn (thứ 3 từ phải sang) được ghi nhận vì đóng góp tích cực trong hợp tác nghiên cứu khoa học Anh quốc - Việt Nam (Ảnh: N.S).Tiến sĩ Dương Quang Trung (thứ 2 từ phải sang) và tiến sĩ Võ Nguyên Sơn (thứ 3 từ phải sang) được ghi nhận vì đóng góp tích cực trong hợp tác nghiên cứu khoa học Anh quốc - Việt Nam (Ảnh: N.S).

GD&TĐ -Hai tiến sĩ người Việt Dương Quang Trung và Võ Nguyên Sơn đã được Vương quốc Anh ghi nhận vì những đóng góp tích cực về hợp tác nghiên cứu khoa học.

Tiến sĩ Dương Quang Trung hiện đang công tác tại Trường ĐH Queens Belfast (Anh), tiến sĩ Võ Nguyên Sơn hiện đang làm việc tại Trường ĐH Duy Tân. Hai tiến sĩ người Việt cùng các nhà khoa học tại ĐH Queen’s Belfast (QUB) và Trường ĐH Duy Tân đã hợp tác trong một dự án nhằm cải thiện hệ thống thông tin liên lạc bằng các phương tiện bay không người lái (UAV).

Tiến sĩ Trung và Tiến sĩ Sơn cùng nhóm các nhà nghiên cứu này cũng đã triển khai dự án "Xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội cho các thành phố tương lai" do quỹ Newton tài trợ và được quản lý bởi Hội đồng Anh. Dự án này nhằm kết nối thông tin liên lạc trong điều kiện gặp thiên tai xảy ra.

Trong số khoảng 200 dự án của Quỹ Newton tham gia, dự án của họ đã được chọn trong số 5 dự án được nhận giải thưởng năm 2017.

"Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc trong thảm họa thiên tai, công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, giúp cứu sống và hỗ trợ cho những người sống trong những khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai. UAV có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc này, bởi chúng có thể tiếp cận các nhóm người bị ảnh hưởng và cung cấp các nguồn tài nguyên cần thiết", vị tiến sĩ Việt chia sẻ.

Đồng thời, theo Tiến sĩ Võ Nguyên Sơn, ghi nhận này là động lực để hai nhà khoa học cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu, tìm ra các công nghệ tiên tiến để triển khai các phương pháp tối ưu hóa hiệu suất và thời gian thực mạng truyền thông tin trong bối cảnh thiên tai xảy ra ngày càng nhiều.

Ngọc Trang (tổng hợp)