Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 4/4/2018 00:15

Hai giảng viên đại học Việt Nam là 2 nhà khoa học hàng đầu châu Á

PGS Nguyễn Sum và GS Phan Thanh Sơn NamPGS Nguyễn Sum và GS Phan Thanh Sơn Nam

GD&TĐ - Chủ nhân của giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 là GS Phan Thanh Sơn Nam và PGS Nguyễn Sum vừa được tạp chí Asian Scientist bình chọn là 2 nhà khoa học hàng đầu châu Á.

Tạp chí AsianScientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học được vinh danh trong năm 2018 do có giải thưởng quốc tế hoặc giải thưởng quốc gia trong năm 2017, cũng như có một số đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong lĩnh vực của mình trong năm 2017

Asian Scientist bình chọn dựa vào thành tích của hai nhà khoa học trong giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm.

GS TS Phan Thanh Sơn Nam trong danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là giảng viên trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM). Ông là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực Hóa học Kỹ thuật.

Công trình đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine. Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

Thông tin về GS Nguyễn Sum trên Tạp chí AsianScientist

Còn PGS.TS Nguyễn Sum đang là giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định). Ông Nguyễn Sum từng là Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Quy Nhơn nhưng đã xin thôi chức vụ quản lý để tập trung vào nghiên cứu khoa học.

Công trình "Về bài toán hit của Peterson" của ông được nhận xét xuất sắc khi giải quyết được trường hợp đặc biệt của giả thuyết "hit" do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây hơn 30 năm. Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi tác giả duy nhất là TS Nguyễn Sum.

Đây là năm thứ ba Asian Scientist, tạp chí khoa học có uy tín tại Singapore công bố danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á.

Năm 2016, Việt Nam có hai nhà khoa học nữ được lọt vào bảng xếp hạng này là TS Trần Liên Hà Phương (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM) và TS Đặng Thị Oanh (Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Thái Nguyên).

Năm 2017, PGS Lê Thị Kim Phụng (Đại học Bách khoa TP HCM) cũng được lọt tốp này ở lĩnh vực khoa học nông nghiệp.

Danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á được tạp chí Asian Scientist bình chọn: https://www.asianscientist.com/as100

Vân Anh